14/07/2020 12:18 GMT+7

Trung Quốc nói bỏ phiếu bầu ứng viên đối lập ở Hong Kong là 'khiêu khích nghiêm trọng'

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Văn phòng liên lạc Trung Quốc tại Hong Kong gọi cuộc bỏ phiếu bầu ứng viên đối lập tại đặc khu này là 'sự khiêu khích nghiêm trọng' và có thể vi phạm Luật an ninh quốc gia mới.

Trung Quốc nói bỏ phiếu bầu ứng viên đối lập ở Hong Kong là khiêu khích nghiêm trọng - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng trước một điểm bầu cử sơ bộ không chính thức tại Hong Kong hôm 12-7 - Ảnh: REUTERS

Cuộc bầu cử sơ bộ không chính thức tại Hong Kong ngày 11 và 12-7 thu hút nhiều phiếu bầu hơn dự kiến khi có đến hơn 613.000 người tham gia.

Diễn ra chưa đầy 2 tuần sau khi Luật an ninh quốc gia Hong Kong của Trung Quốc có hiệu lực, đợt bỏ phiếu mới nhằm tìm ứng viên của các đảng đối lập tại mỗi quận để tham gia tranh cử hội đồng lập pháp vào tháng 9.

Một thành viên ban tổ chức, giáo sư Benny Tai của Đại học Hong Kong, cho biết người dân đã "một lần nữa làm nên lịch sử" bằng việc tham gia bầu cử đông đảo, bất chấp Luật an ninh quốc gia mới.

"Đây là sự khiêu khích nghiêm trọng chống lại hệ thống bầu cử hiện tại", Hãng tin AFP ngày 14-7 dẫn tuyên bố của Văn phòng liên lạc Trung Quốc.

Văn phòng này còn gọi giáo sư Benny Tai là "băng đảng": "Mục tiêu của băng đảng Benny Tai và phe đối lập là chiếm quyền cầm quyền Hong Kong, với ý đồ hão huyền nhằm khơi mào một phiên bản cách mạng màu Hong Kong".

Theo cơ quan này, nỗ lực chiếm quyền kiểm soát Hong Kong là vi phạm điều 22 của Luật an ninh, theo đó nêu: "Sự cản trở và can thiệp nghiêm trọng hoặc bất cứ hành động nào khiến chính quyền Hong Kong không thể hoạt động bình thường là phạm pháp".

Trung Quốc ngày 30-6 đã thông qua Luật an ninh quốc gia Hong Kong, theo đó cấm các hành vi ly khai, lật đổ chính quyền, khủng bố và cấu kết với các lực lượng nước ngoài gây đe dọa cho an ninh quốc gia. 

Luật mới có hiệu lực vào ngày 1-7, đúng vào lễ kỷ niệm 23 năm ngày Anh trao trả Hong Kong về cho Trung Quốc.

Trong hai tuần kể từ khi áp dụng, nhiều người đã bị bắt tại Hong Kong vì hô khẩu hiệu và cầm giấy trắng để biểu tình.

Hơn 613.000 người Hong Kong đi bầu ứng viên đối lập, gấp 5 lần dự kiến Hơn 613.000 người Hong Kong đi bầu ứng viên đối lập, gấp 5 lần dự kiến

TTO - Ban tổ chức cuộc buổi bầu cử sơ bộ không chính thức tại Hong Kong cho biết đã thu hút được nhiều phiếu bầu hơn dự kiến khi có đến hơn 613.000 người tham gia.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận