Thứ 6, ngày 25 tháng 6 năm 2021

Nhiều nước cảnh báo công dân khả năng bị bắt, trục xuất ở Hong Kong

09/07/2020 12:21 GMT+7

TTO - Úc vừa cảnh báo đến công dân nước này về việc họ có nguy cơ bị bắt giữ cao hơn ở Hong Kong và kêu gọi người dân xem xét lại sự cần thiết của việc ở lại trên lãnh thổ Trung Quốc. Mỹ, Canada, Anh cũng cảnh báo tương tự đến công dân của mình.

Nhiều nước cảnh báo công dân khả năng bị bắt, trục xuất ở Hong Kong - Ảnh 1.

Luật an ninh quốc gia và cảnh báo du lịch của nhiều nước có thể khiến nhiều người e ngại khi đến Hong Kong - Ảnh: CNN

Theo Reuters, trong thông báo khuyến cáo đi lại cập nhật ngày 9-7, chính quyền Úc cho biết luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc áp dụng ở Hong Kong có thể được diễn giải với phạm vi rộng, người Úc có nguy cơ bị trục xuất sang Trung Quốc đại lục để truy tố nếu vi phạm.

Khuyến cáo cho biết toàn bộ phạm vi và cách áp dụng của luật an ninh quốc gia này vẫn chưa rõ ràng. Trước đó, Úc đã có cảnh báo đi lại với công dân và cho biết họ có thể đối diện với nguy cơ bị giam giữ tùy tiện ở Trung Quốc.

Giống như Úc, nhiều nước phương Tây cũng điều chỉnh khuyến cáo về đi lại, du lịch đến Hong Kong sau sự thời điểm Trung Quốc áp dụng luật an ninh quốc gia.

Theo CNN, Mỹ đang xếp việc đi đến Hong Kong ở mức rủi ro cấp độ 2, trong tổng cộng 4 cấp độ. Theo đó, công dân Mỹ cần "tăng cường cảnh giác". Người Mỹ du lịch hoặc cư trú ở Hong Kong có thể bị giám sát nhiều hơn, bị nhân danh luật pháp và giam giữ tùy tiện cho các mục đích khác, ngoài mục đích duy trì luật pháp và trật tự (dựa vào luật an ninh quốc gia)".

Canada cũng cảnh báo công dân rằng họ "có thể có nguy cơ bị giam giữ tùy tiện theo luật an ninh quốc gia và có thể dẫn độ về Trung Quốc đại lục".

Tại Anh, Văn phòng đối ngoại và thịnh vượng chung cảnh báo: "Trong một số trường hợp, chính quyền đại lục có thể giam giữ các cá nhân theo các điều khoản của luật an ninh quốc gia, với hình phạt tối đa là tù chung thân. Do đó, nguy cơ bị giam giữ và trục xuất đối với những người không phải thường trú nhân, những người vi phạm luật này, đang tăng lên.

Các chuyên gia nhận định khó mà đánh giá ảnh hưởng của luật an ninh quốc gia Hong Kong với du lịch ở điều kiện hiện tại vì dịch bệnh COVID-19 đang làm gián đoạn nhu cầu du lịch toàn cầu. Tuy nhiên, rất có khả năng nó thực sự sẽ ảnh hưởng đến du lịch.

Luật an ninh quốc gia được thông qua ngày 30-6 áp dụng cho người thường trú và tạm trú ở Hong Kong. Một số nội dung của luật cấm và xử phạt nặng bao gồm hành động ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với các lực lượng nước ngoài; kích động hận thù đối với chính quyền trung ương Trung Quốc và chính quyền đặc khu Hong Kong.

Cho đến nay, ít nhất 10 người ở Hong Kong đã bị bắt vì vi phạm luật an ninh này.

Lo ngại luật an ninh Hong Kong ảnh hưởng người dân khắp thế giới Lo ngại luật an ninh Hong Kong ảnh hưởng người dân khắp thế giới

TTO - Một nghị sĩ đối lập ở Hong Kong nói rằng luật an ninh Hong Kong có thể ảnh hưởng tới "người dân khắp thế giới, những người đến Hong Kong để làm ăn, quá cảnh, du lịch và bất kỳ ai".

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận