Thứ 7, ngày 15 tháng 8 năm 2020

Người Hong Kong tham gia bầu cử sơ bộ không chính thức đông hơn dự kiến

12/07/2020 08:13 GMT+7

TTO - Theo Hãng tin Bloomberg, gần 230.000 người tham gia những cuộc bầu cử sơ bộ không chính thức hôm 11-7 do các nhóm đối lập ủng hộ dân chủ tại Hong Kong tổ chức. Đây là hoạt động có thể vi phạm luật an ninh quốc gia của Trung Quốc.

Người Hong Kong tham gia bầu cử sơ bộ không chính thức đông hơn dự kiến - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng trước một điểm bầu cử sơ bộ không chính thức tại Hong Kong hôm 11-7 - Ảnh: REUTERS

Các nhóm đối lập ban đầu kỳ vọng thu hút ít nhất 170.000 cử tri cho các cuộc bầu chọn sơ bộ vào ngày 11 và 12-7.

Mục đích của những cuộc bình bầu này là tìm ra ứng viên cho mỗi quận để tham gia tranh cử Hội đồng lập pháp vào tháng 9.

Theo Đài Phát thanh và truyền hình Hong Kong (RTHK), hoạt động bỏ phiếu tại 250 điểm bầu cử trên khắp thành phố diễn ra khá suôn sẻ, mặc cho một số vụ xô xát nhỏ.

Hôm 10-7, cảnh sát đã lục soát các văn phòng của Viện Nghiên cứu dư luận Hong Kong (HKPORI) và thu giữ máy tính của tổ chức này, RTHK cho biết.

Phía cảnh sát có mang theo lệnh lục soát và không bắt bất cứ ai, theo Hãng tin Bloomberg.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền Hong Kong nói với Bloomberg rằng hoạt động bầu cử này có thể vi phạm luật an ninh quốc gia mới của Bắc Kinh.

Ban tổ chức cho biết các cuộc bầu cử sơ bộ bị trì hoãn tới trưa 11-7 mới diễn ra vì việc lục soát. Cảnh sát cũng được nhìn thấy tại một số điểm bầu cử.

Theo Bloomberg, phía đối lập tại Hong Kong từng hi vọng đạt được chiến thắng quyết định trong cuộc bầu cử hội đồng cấp quận hồi tháng 11 năm ngoái. Thắng lợi ấy có thể giúp họ giành lại quyền chặn đứng chương trình nghị sự của Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam).

Nhiều nước cảnh báo công dân khả năng bị bắt, trục xuất ở Hong Kong Nhiều nước cảnh báo công dân khả năng bị bắt, trục xuất ở Hong Kong

TTO - Úc vừa cảnh báo đến công dân nước này về việc họ có nguy cơ bị bắt giữ cao hơn ở Hong Kong và kêu gọi người dân xem xét lại sự cần thiết của việc ở lại trên lãnh thổ Trung Quốc. Mỹ, Canada, Anh cũng cảnh báo tương tự đến công dân của mình.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận