Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Trung Quốc lấy khách sạn làm Văn phòng bảo vệ an ninh quốc gia ở Hong Kong

08/07/2020 13:01 GMT+7

TTO - Theo Hãng tin Reuters, Trung Quốc vừa chuyển đổi công năng của một khách sạn gần công viên trung tâm, một địa điểm nổi tiếng với các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hong Kong, thành trụ sở mới của Văn phòng Bảo vệ an ninh quốc gia.

Trung Quốc lấy khách sạn làm Văn phòng bảo vệ an ninh quốc gia ở Hong Kong - Ảnh 1.

Lễ khai trương văn phòng bảo vệ an ninh quốc gia ở Hong Kong ngày 8-7 - Ảnh: REUTERS

Văn phòng Bảo vệ an ninh quốc gia đặt ở vị trí mua sắm, thương mại sầm uất ở Vịnh Đồng La (Causeway Bay) sẽ giám sát việc chính quyền Hong Kong thực thi luật an ninh quốc gia, được Thường vụ Quốc hội Trung Quốc thông qua ngày 30-6.

Văn phòng mới có trách nhiệm phân tích và đánh giá những diễn biến liên quan đến công tác bảo vệ an ninh quốc gia ở Hong Kong, đưa ra các ý kiến và đề xuất về những chiến lược lớn và chính sách quan trọng, đồng thời giám sát, hướng dẫn, điều phối và hỗ trợ đặc khu này đảm nhận các nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia.

Văn phòng cũng thu thập và phân tích tin tình báo và các thông tin về an ninh quốc gia, xử lý các hành động vi phạm đe dọa đến an ninh quốc gia.

Trưởng văn phòng mới được bổ nhiệm là Zheng Yanxiong.

Tại lễ khai trương, ông Luo Huining, trưởng Văn phòng Liên lạc Trung Quốc tại Hong Kong, cho biết những người ủng hộ Trung Quốc và Hong Kong hoan nghênh sự có mặt của văn phòng, nơi gác cửa về vấn đề an ninh quốc gia.

Theo Reuters, an ninh được thắt chặt ở khu vực khách sạn với rào chắn cao và nhiều cảnh sát bảo vệ quanh khu vực trong ngày 8-7, ngày khánh thành văn phòng.

Trung Quốc lấy khách sạn làm Văn phòng bảo vệ an ninh quốc gia ở Hong Kong - Ảnh 2.

Phóng viên tác nghiệp phía sau barrier bảo vệ an ninh cao tại khu vực xung quanh văn phòng bảo vệ an ninh quốc gia ở Hong Kong - Ảnh: REUTERS

Luật an ninh quốc gia mới được thông qua áp dụng cho người thường trú và tạm trú ở Hong Kong. Một số nội dung của luật cấm và xử phạt nặng bao gồm hành động ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với các lực lượng nước ngoài; kích động hận thù đối với chính quyền trung ương Trung Quốc và chính quyền đặc khu Hong Kong.

Cho đến nay, ít nhất 10 người đã bị bắt vì vi phạm luật an ninh Hong Kong.

Trung Quốc chọn quan chức Quảng Đông làm lãnh đạo văn phòng an ninh Hong Kong Trung Quốc chọn quan chức Quảng Đông làm lãnh đạo văn phòng an ninh Hong Kong

TTO - Một quan chức ở tỉnh Quảng Đông nằm sát Hong Kong đã được chọn làm người đứng đầu văn phòng an ninh quốc gia của Bắc Kinh ở Hong Kong. Ông này có thể nói tiếng Quảng Đông và được đánh giá là cứng rắn với người biểu tình.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận