Thứ 6, ngày 17 tháng 9 năm 2021

Trung Quốc chọn quan chức Quảng Đông làm lãnh đạo văn phòng an ninh Hong Kong

03/07/2020 15:22 GMT+7

TTO - Một quan chức ở tỉnh Quảng Đông nằm sát Hong Kong đã được chọn làm người đứng đầu văn phòng an ninh quốc gia của Bắc Kinh ở Hong Kong. Ông này có thể nói tiếng Quảng Đông và được đánh giá là cứng rắn với người biểu tình.

Trung Quốc chọn quan chức Quảng Đông làm lãnh đạo văn phòng an ninh Hong Kong - Ảnh 1.

Ông Lạc Huệ Ninh (trái) và ông Trịnh Nhạn Hùng - trưởng Văn phòng An ninh quốc gia của chính quyền trung ương Trung Quốc tại đặc khu hành chính Hong Kong - Ảnh chụp màn hình Singtao.com

Ngày 3-7, chính phủ Trung Quốc đã bổ nhiệm một người có chủ trương cứng rắn, từng dập tắt các cuộc biểu tình tại Trung Quốc đại lục, làm trưởng Văn phòng An ninh quốc gia của chính quyền trung ương Trung Quốc tại đặc khu hành chính Hong Kong, theo Hãng tin AFP.

Đó là ông Trịnh Nhạn Hùng (Zheng Yan Xiong), 57 tuổi, người ở Quảng Đông, có thời gian dài công tác tại tỉnh này và chưa bao giờ giữ một vị trí nào trong các chính quyền bên ngoài Quảng Đông - tỉnh nằm sát Hong Kong và là nơi có đặc khu kinh tế Thâm Quyến.

Tháng 1-2005, ông Trịnh đảm nhận vị trí phó bí thư Thành ủy thành phố Sán Vĩ (tỉnh Quảng Đông) và đến tháng 9-2011, ông làm bí thư Thành ủy Sán Vĩ. Đến tháng 10-2018, ông trở thành tổng thư ký Tỉnh ủy Quảng Đông.

Văn phòng an ninh quốc gia nói trên được lập ra theo các điều khoản trong luật an ninh quốc gia mà Bắc Kinh đã thông qua tuần này. Văn phòng này có thể thu thập và phân tích các thông tin tình báo liên quan đến an ninh quốc gia, đồng thời xử lý một số vụ phạm tội liên quan an ninh quốc gia theo luật.

"Ông Trịnh là một người thi hành pháp luật cứng rắn", giáo sư Willy Lam tại Đại học Trung Văn Hong Kong đánh giá và cho biết kinh nghiệm của ông Trịnh trong việc xử lý các vụ bất ổn ở Quảng Đông đã giúp ông được chính quyền chọn lựa cho vị trí mới.

Giáo sư Lam cũng cho biết ông Trịnh có thể nói tiếng Quảng Đông, vốn được sử dụng rộng rãi ở Hong Kong. Điều này khác với trường hợp các quan chức Trung Quốc gần đây được bổ nhiệm để xử lý vấn đề Hong Kong.

Cũng trong ngày 3-7, chính phủ Trung Quốc đã bổ nhiệm ông Lạc Huệ Ninh (Luo Hui Ning) - hiện là giám đốc Văn phòng liên lạc của Bắc Kinh ở Hong Kong - làm cố vấn an ninh quốc gia tại Ủy ban An ninh quốc gia mới được thành lập của chính quyền Hong Kong. Ủy ban này do trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam đứng đầu.

Trong một diễn biến liên quan, Nathan Law, thành viên đảng Demosisto vừa giải tán ở Hong Kong, cho hay anh đã rời khỏi Hong Kong sau khi Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia dành cho đặc khu này. Tuy nhiên, Nathan Law cho biết không thể tiết lộ nơi ở hiện tại.

Luật an ninh Hong Kong có hiệu lực: Nhà đầu tư kẻ mừng, người lo Luật an ninh Hong Kong có hiệu lực: Nhà đầu tư kẻ mừng, người lo

TTO - Luật an ninh quốc gia vừa có hiệu lực đã khiến chứng khoán Hong Kong tăng giá, nhà đầu tư hy vọng luật mới sẽ mang lại sự ổn định và kích thích tiêu dùng. Một số nhà đầu tư khác lại cho rằng việc làm ăn ở Hong Kong từ nay sẽ khó khăn hơn.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận