Thứ 3, ngày 29 tháng 9 năm 2020

Người đầu tiên bị truy tố theo luật an ninh Hong Kong không được tại ngoại

07/07/2020 09:18 GMT+7

TTO - Một tòa án ở Hong Kong ngày 6-7 đã bác đơn xin tại ngoại của người đầu tiên bị truy tố tội danh xúi giục ly khai và khủng bố theo luật an ninh quốc gia vừa được áp dụng tại đặc khu hành chính này.

Người đầu tiên bị truy tố theo luật an ninh Hong Kong không được tại ngoại - Ảnh 1.

Tong Ying-kit trở thành người đầu tiên ở Hong Kong bị truy tố theo luật an ninh quốc gia - Ảnh: AP

Tong Ying-kit, 23 tuổi, là người đầu tiên bị truy tố tội danh xúi giục ly khai và khủng bố theo luật an ninh quốc gia ở Hong Kong sau khi lái xe môtô mang theo biểu ngữ có nội dung "Giải phóng Hong Kong" và tông xe vào cảnh sát, theo Hãng tin Reuters.

Với cáo buộc ly khai, Tong được cho là đã xúi giục những người khác ở quận Loan Tể "tổ chức, lên kế hoạch, dính líu hoặc tham gia vào những hành vi" nhằm mục đích ly khai Hong Kong ra khỏi Trung Quốc.

Tong Ying-kit (là nhân viên một nhà hàng Nhật tại Hong Kong) đã bị bắt sau khi một video được đăng lên mạng cho thấy thanh niên này đã lái xe lao vào một vài cảnh sát trong cuộc biểu tình hôm 1-7, chưa đầy 24 giờ sau khi Bắc Kinh áp dụng luật an ninh quốc gia có ảnh hưởng sâu rộng tại Hong Kong.

Tuần trước, Tong Ying-kit không thể ra tòa vì vẫn đang được điều trị tại bệnh viện do các vết thương trên người. Hôm qua 6-7, Tong Ying-kit ngồi xe lăn khi xuất hiện lần đầu tiên tại tòa án Tây Cửu Long.

Tuy nhiên, tòa đã bác bỏ đơn xin tại ngoại. Chánh án So Wai-tak đã đề cập tới Điều 42 trong luật an ninh quốc gia, theo đó nói rằng sẽ không cho phép tại ngoại nếu thẩm phán có đủ cơ sở để tin rằng bị cáo sẽ tiếp tục gây hại cho an ninh quốc gia.

Phiên xử tiếp theo dự kiến diễn ra vào ngày 6-10 và Tong Ying-kit vẫn sẽ bị giam sau khi xuất viện.

Luật an ninh quốc gia mới áp dụng ở Hong Kong sẽ hình sự hóa 4 tội danh gồm: lật đổ, ly khai, khủng bố và thông đồng với các lực lượng bên ngoài để phá hoại an ninh quốc gia.

Tuy nhiên, các nhà phân tích nói rằng những mô tả về 4 tội danh này được viết khá chung chung, nên có thể tùy thuộc vào cách diễn giải của chính quyền. Giới chỉ trích nói rằng luật mới được áp dụng nhằm dẹp tan những người bất đồng ý kiến.

Trong khi đó, cả chính quyền Bắc Kinh và Hong Kong đều liên tục nói rằng luật mới chỉ nhắm vào một nhóm nhỏ "những kẻ gây rối" và sẽ không ảnh hưởng đến các quyền và sự tự do của người Hong Kong cũng như lợi ích của các nhà đầu tư.

Trung Quốc chọn quan chức Quảng Đông làm lãnh đạo văn phòng an ninh Hong Kong Trung Quốc chọn quan chức Quảng Đông làm lãnh đạo văn phòng an ninh Hong Kong

TTO - Một quan chức ở tỉnh Quảng Đông nằm sát Hong Kong đã được chọn làm người đứng đầu văn phòng an ninh quốc gia của Bắc Kinh ở Hong Kong. Ông này có thể nói tiếng Quảng Đông và được đánh giá là cứng rắn với người biểu tình.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận