Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Cảnh sát Hong Kong được khám xét, theo dõi mà không cần lệnh của tòa như trước

07/07/2020 14:55 GMT+7

TTO - Việc thực thi luật an ninh tại Hong Kong có thêm bước mới bị người dân Hong Kong cho là hà khắc và vi phạm quyền tự do cá nhân ở đặc khu hành chính này.

Cảnh sát Hong Kong được khám xét, theo dõi mà không cần lệnh của tòa như trước - Ảnh 1.

Người biểu tình giơ giấy trắng (để tránh các khẩu hiệu bị cấm theo luật an ninh mới) khi tuần hành thể hiện quan điểm ủng hộ với những người đã bị bắt theo luật này bên ngoài tòa Eastern tại Hong Kong, Trung Quốc ngày 3-7 - Ảnh: REUTERS

Chính quyền đặc khu Hong Kong vừa công bố những thẩm quyền được mở rộng của cảnh sát trong việc tiến hành các cuộc khám xét, theo dõi mà không cần lệnh của tòa như trước đây nữa.

Chính quyền cũng được phép phát thông báo cắt truy cập Internet trong những trường hợp cụ thể.

Ngoài ra, cảnh sát cũng được quyền truy cập điện thoại của người tình nghi, cảnh sát được ngăn người bị điều tra rời khỏi đặc khu. Thậm chí người biểu tình giơ tờ giấy trắng (thay cho những băng rôn hay biểu ngữ) cũng được xem là trái luật...

Những quy định mới được cho là chiếu theo luật an ninh này bị người dân Hong Kong cho là hà khắc và vi phạm quyền tự do cá nhân, trái với Luật Cơ bản ở đặc khu hành chính này.

Trong khi đó, tại cuộc họp báo ngày 7-7, trưởng đặc khu Carrie Lam bác bỏ những quan điểm cho rằng luật này đã làm kinh sợ người dân. Theo bà, luật mới “thực sự khá ôn hòa”.

Lam cho rằng luật an ninh mới sẽ giúp khôi phục ổn định và niềm tin tại đặc khu, bà cũng cam kết sẽ "thực thi quyết liệt" luật gây tranh cãi này.

"Chính quyền Hong Kong sẽ kiên quyết thực thi luật này - bà Lam nói - Và tôi cũng cảnh báo trước với những người cực đoan đừng cố tình vi phạm luật hoặc vượt qua lằn ranh đỏ, vì hậu quả của những vi phạm đó là rất nghiêm trọng", bà tiếp tục.

Bà Carie Lam cũng bác bỏ những cáo buộc cho rằng luật an ninh mới sẽ bóp nghẹt các quyền tự do của người dân đặc khu. "Chắc chắn điều này không phải sự kiện đen tối với Hong Kong", bà nói.

Theo Hãng tin Reuters, bà Lam cho biết bà đã nắm được một số chi tiết của luật an ninh song bà đã không được xem toàn bộ dự thảo luật trước khi luật này được công bố. Bà Lam nói mọi công việc sắp tới của ủy ban an ninh sẽ được giữ bí mật.

Luật an ninh quốc gia vừa có hiệu lực ngày 1-7 là sự thay đổi căn bản nhất với cách thức vận hành thể chế tại Hong Kong kể từ khi thành phố này được Anh trả về Trung Quốc năm 1997.

Nội dung của luật an ninh mới đã được giữ bí mật với người Hong Kong cho tới thời điểm chính thức có hiệu lực.

Luật này nhắm vào các tội thuộc 4 hạng mục gồm lật đổ chế độ, ly khai, khủng bố và cấu kết với các thế lực nước ngoài. Luật cũng trao quyền xét xử một số trường hợp phạm tội nghiêm trọng cho chính quyền đại lục.

Trên cơ sở các điều khoản của luật an ninh mới, cho tới nay đã có ít nhất 10 trường hợp bị bắt giữ tại Hong Kong.

Người đầu tiên bị truy tố theo luật an ninh Hong Kong không được tại ngoại Người đầu tiên bị truy tố theo luật an ninh Hong Kong không được tại ngoại

TTO - Một tòa án ở Hong Kong ngày 6-7 đã bác đơn xin tại ngoại của người đầu tiên bị truy tố tội danh xúi giục ly khai và khủng bố theo luật an ninh quốc gia vừa được áp dụng tại đặc khu hành chính này.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận