Thứ 7, ngày 29 tháng 1 năm 2022

Trung Quốc nêu điều kiện để phát triển quan hệ tốt với quân đội Mỹ

26/11/2021 06:27 GMT+7

TTO - Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) sẵn sàng phát triển quan hệ tốt đẹp với quân đội Mỹ, nhưng chỉ với điều kiện các lợi ích của Bắc Kinh được tôn trọng.

Trung Quốc nêu điều kiện để phát triển quan hệ tốt với quân đội Mỹ - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm - Ảnh: AP

Tuyên bố trên được người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm đưa ra tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 25-11.

Ông Ngô nói rằng việc liên lạc giữa quân đội hai nước là điều quan trọng để ổn định quan hệ giữa hai bên. Tuy nhiên, các cuộc thảo luận nên được tiến hành trên cơ sở không xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc cáo buộc Mỹ có các hành động "khiêu khích" liên quan các vấn đề như Đài Loan, Biển Đông, hay việc triển khai tàu chiến và máy bay do thám gần Trung Quốc đại lục. Ông nói rằng đây là nguyên nhân dẫn đến căng thẳng quân sự gia tăng giữa hai nước.

"Như chúng tôi đã nói nhiều lần, Trung Quốc có những nguyên tắc để phát triển quan hệ giữa quân đội hai nước, đó là: chủ quyền, lòng tự trọng và lợi ích cốt lõi của Trung Quốc không thể bị xâm phạm" - ông Ngô nói.

Theo báo South China Morning Post, trong số những vấn đề liên quan căng thẳng giữa quân đội Mỹ và Trung Quốc, vấn đề Đài Loan là gây ra nhiều xích mích nhất giữa hai bên trong những tháng gần đây.

Hồi tháng trước, trong bối cảnh Bắc Kinh tăng cường triển khai máy bay chiến đấu vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) mà Đài Loan tuyên bố, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã xác nhận rằng quân đội Mỹ đang huấn luyện cho các binh sĩ của hòn đảo này.

Trong diễn biến liên quan, ngày 25-11, có 5 nghị sĩ Mỹ đã đến Đài Loan để gặp các quan chức của hòn đảo này và động thái này có thể sẽ khiến Bắc Kinh nổi giận. Ông Ngô Khiêm đã tuyên bố Trung Quốc "không có chỗ cho sự thỏa hiệp" về vấn đề Đài Loan. 

Trung Quốc xóa thông báo dừng dịch vụ lãnh sự tại Lithuania Trung Quốc xóa thông báo dừng dịch vụ lãnh sự tại Lithuania

TTO - Trong một thông báo đã nhanh chóng bị gỡ xuống, Đại sứ quán Trung Quốc tại Lithuania tuyên bố tạm thời đình chỉ các dịch vụ lãnh sự vì 'lý do kỹ thuật'.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận