25/11/2021 10:59 GMT+7

Trung Quốc đưa 88 nghệ sĩ vào ‘danh sách đen’ vì vi phạm tiêu chuẩn đạo đức

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Hiệp hội Nghệ thuật biểu diễn Trung Quốc mới đây ra thông báo cấm 88 nghệ sĩ hoạt động trực tuyến vì cho rằng họ vi phạm các tiêu chuẩn đạo đức của đất nước.

Trung Quốc đưa 88 nghệ sĩ vào ‘danh sách đen’ vì vi phạm tiêu chuẩn đạo đức - Ảnh 1.

Ngô Diệc Phàm là một trong 88 nghệ sĩ bị đưa vào danh sách "đen" này - Ảnh: CFP

“Danh sách đen” này được công bố hôm 23-11 và đây là danh sách thứ 9 do Hiệp hội Nghệ thuật biểu diễn Trung Quốc đưa ra. Lần đầu tiên hiệp hội này đưa những người nổi tiếng vào danh sách đen, vì bị cáo buộc có hành vi vi phạm tiêu chuẩn đạo đức vào năm 2018.

Danh sách đen cấm 88 người lần này, chủ yếu là những nghệ sĩ xuất hiện trên các nền tảng mạng xã hội phát trực tiếp (livestream). Đây là một phương tiện phổ biến để các nghệ sĩ giải trí ở Trung Quốc tiếp cận nhiều khán giả, theo Tạp chí Insider.

Hiệp hội Nghệ thuật biểu diễn Trung Quốc cho biết mục đích là để "tăng cường kỷ luật tự giác" trong ngành giải trí. Đồng thời, ngăn chặn "các nghệ sĩ bị đánh giá có hành vi bất hợp pháp và thiếu đạo đức chuyển sang các nền tảng mạng xã hội khác để bắt đầu lại sự nghiệp của họ".

"Tất cả các nền tảng mạng xã hội và video trực tuyến không được phép cung cấp bất kỳ hình thức dịch vụ phát sóng trực tuyến nào cho những cá nhân này", thông báo của Hiệp hội Nghệ thuật biểu diễn Trung Quốc nêu.

Danh sách bao gồm Ngô Diệc Phàm, một cựu ngôi sao nhạc pop bị bắt vào tháng 7-2021 tại Bắc Kinh với cáo buộc hiếp dâm. Trong danh sách này còn có hai nghệ sĩ giải trí có lượng người hâm mộ lớn ở Trung Quốc, trước khi vụ bê bối của họ nổ ra. Một trong số đó là Trịnh Sảng, nữ diễn viên từng gây bão mạng xã hội sau khi bị buộc tội trốn thuế và bỏ rơi con đẻ ở Mỹ.

Đây là lệnh cấm lớn thứ hai được áp dụng đối với ngành giải trí Trung Quốc trong tuần này. Tạp chí Insider cũng đưa tin Trung Quốc đang cấm những người nổi tiếng thể hiện sự giàu có xa hoa trên mạng xã hội. Lệnh cấm này cho rằng các ngôi sao nhạc pop nên tuân thủ "các giá trị xã hội chủ nghĩa cốt lõi" của đất nước.

TikTok, Weibo... ở Trung Quốc cam kết TikTok, Weibo... ở Trung Quốc cam kết 'chôn vùi' các nghệ sĩ vô đạo đức

TTO - Các nền tảng Internet lớn của Trung Quốc đã cam kết làm sạch không gian mạng và không trao cho những nghệ sĩ vi phạm pháp luật hoặc vô đạo đức cơ hội nhận được sự chú ý.

GIA MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên