Trung Quốc cấm chương trình tìm kiếm tài năng, yêu cầu nam nghệ sĩ bớt ẻo lả, thô tục

02/09/2021 15:54 GMT+7

TTO - “Các đơn vị phát thanh và truyền hình không được phát sóng các chương trình tìm kiếm tài năng, chương trình tạp kỹ và chương trình thực tế", Cục Quản lý phát thanh và truyền hình quốc gia Trung Quốc cho biết trong thông báo ngày 2-9.

Trung Quốc cấm chương trình tìm kiếm tài năng, yêu cầu nam nghệ sĩ bớt ẻo lả, thô tục - Ảnh 1.

Không chỉ siết nội dung truyền hình, cơ quan quản lý còn siết văn hóa hâm mộ thần tượng - Ảnh: AFP

Cơ quan quản lý yêu cầu các đài truyền hình không phát sóng hình ảnh những người có "thẩm mỹ bất thường", ví dụ như hình tượng đàn ông "ẻo lả", "thô tục", hay những ngôi sao được trả lương quá cao hoặc nghệ sĩ trình diễn có "đạo đức suy đồi".

Theo Hãng tin AFP, do tỉ lệ sinh ngày càng giảm, các nhà chức trách Trung Quốc đang cố gắng khơi dậy các giá trị nam tính truyền thống ở giới trẻ, bằng cách tăng cường các lớp thể dục và chỉ trích những nam nghệ sĩ có ngoại hình giống các thần tượng nhạc pop Hàn Quốc (K-pop).

Nhà đài được khuyến khích "quảng bá mạnh mẽ nền văn hóa truyền thống Trung Quốc… và nền văn hóa xã hội chủ nghĩa tiên tiến".

Blogger nổi tiếng Trung Quốc Feng Xiaoyi đã bị Douyin (phiên bản TikTok của Trung Quốc) đình chỉ tài khoản vào tuần trước vì "quảng bá các giá trị không lành mạnh", sau khi có nhiều người dùng phàn nàn Feng quá "nữ tính" trong các video.

Cũng trong tuần trước, trang web chuyên phát chương trình truyền hình iQiyi nói họ sẽ hủy chiếu các chương trình tìm kiếm thần tượng trong tương lai.

Thời gian gần đây, lĩnh vực giải trí Trung Quốc xuất hiện nhiều bê bối. Nữ diễn viên Trịnh Sảng bị phạt số tiền tương đương 46 triệu USD vì trốn thuế, trong khi ca sĩ ngôi sao Ngô Diệc Phàm bị giam giữ vì cáo buộc hiếp dâm.

Cơ quan chức năng cũng siết văn hóa hâm mộ thần tượng. Hồi tháng 5, nhà đài ngừng phát sóng chương trình thần tượng nổi tiếng "Thanh xuân có bạn 3", sau khi người hâm mộ mua và bán một lượng lớn sữa chua để bình chọn cho thí sinh yêu thích.

Các chương trình truyền hình thường kêu gọi người hâm mộ mua các sản phẩm tài trợ để bình chọn, nhưng quy định mới đã cấm luôn việc này.

Trung Quốc ra quy định hạn chế thời gian chơi game online của trẻ dưới 18 tuổi Trung Quốc ra quy định hạn chế thời gian chơi game online của trẻ dưới 18 tuổi

TTO - Cơ quan quản lý Trung Quốc ra quy định mới về thời gian chơi game của trẻ dưới 18 tuổi. Theo đó, các trẻ chỉ được chơi game một tiếng đồng hồ vào các ngày thứ sáu, cuối tuần và ngày nghỉ.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận