Nhiều nghệ sĩ thế giới lọt vào "danh sách đen" của Trung Quốc

25/08/2011 16:08 GMT+7

TTO - Bộ Văn hóa Trung Quốc vừa ra lệnh cấm phát hành 100 ca khúc trên mạng vì cho rằng chúng gây hại cho “an ninh văn hóa quốc gia”. Trong danh sách bị cấm này có nhiều ca khúc của các nghệ sĩ nổi tiếng thế giới như Lady Gaga, Beyonce, Backstreet Boys, Katy Perry...

BKnpQuRr.jpgPhóng to
Nữ hoàng quái chiêu Lady Gaga có tới 6 ca khúc bị cấm tại Trung Quốc

Theo chỉ thị của Bộ Văn hóa Trung Quốc, tất cả các website đang hoạt động hợp pháp cũng như không hợp pháp phải dỡ bỏ 100 ca khúc trên trước ngày 15-9. Sau thời hạn này, website nào còn phát hoặc cho tải xuống những ca khúc “đen” sẽ bị khởi tố.

Lệnh cấm được ban hành bởi chính quyền Trung Quốc không muốn những tác phẩm nghệ thuật “nghèo nàn về thẩm mỹ và mang nội dung thô tục” ảnh hưởng đến nền văn hóa quốc gia. Những ca khúc bị cấm sẽ không có cơ hội được đệ trình xem xét lại.

Trong 100 ca khúc bị cấm, phần lớn là những ca khúc Đài Loan và Hong Kong. Ngoài ra, “nữ hoàng quái chiêu” Lady Gaga có 6 bài hát bị cấm là The Edge of Glory, Hair, Marry the Night, Americano, Judas Bloody Mary.

9XFAiON8.jpgPhóng to
Last Friday Night của Kary Perry gây sốt ở các bảng xếp hạng thế giới nhưng cũng bị coi là gây hại tới an ninh văn hóa quốc gia Trung Quốc

Last Friday Night - ca khúc nhiều tuần giành vị trí thứ nhất trong bảng xếp hạng uy tín Billboard Hot 100 của Katy Perry - cũng nằm ngoài vòng pháp luật bởi đề cập đến việc uống rượu, khỏa thân và có chứa cụm từ “menage a trois” (3 người “quan hệ” tập thể với nhau). Tương tự Run the World (Girls) của nữ ca sĩ Beyonce bị cấm vì ca từ thô tục: We run this mutha (tạm dịch: Chúng ta điều khiển tất cả lũ ngu ngốc ấy).

Một số bài hát bị cấm vận không rõ lý do khác gồm I want it that way - nhạc phẩm đã tồn tại hơn một thập kỷ của Backstreet Boys hay Burning Up của Britney Spears.

Trung Quốc vốn nổi tiếng về sự kiểm duyệt thông tin gắt gao. Trước đó, ca khúc của các nghệ sĩ phương Tây đình đám khác như Eminem, Christina Aguilera, Kylie Minogue hay đêm biểu diễn của nhóm The Rolling Stones cũng bị cấm vì “không phù hợp với nhân dân Trung Hoa”.

NGUYÊN PHẠM (Theo contactmusic)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận