19/09/2021 22:12 GMT+7

Trung Quốc sẽ thường xuyên điều tra thuế nghệ sĩ và người nổi tiếng

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Trung Quốc cho biết sẽ thường xuyên điều tra thuế những nghệ sĩ giải trí hàng đầu, bao gồm những người nổi tiếng trên mạng, đồng thời cảnh báo sẽ phạt nghiêm những trường hợp sai phạm.

Trung Quốc sẽ thường xuyên điều tra thuế nghệ sĩ và người nổi tiếng - Ảnh 1.

Có thông tin cho rằng Trịnh Sảng có thể được trả tới 25 triệu USD cho một tác phẩm truyền hình - Ảnh: SCMP

Báo SCMP dẫn thông báo từ Tổng cục Thuế Trung Quốc (STA) cho biết hình thức điều tra sẽ là ngẫu nhiên, các thanh tra viên được lựa chọn ngẫu nhiên và đối tượng điều tra cũng vậy.

Thông tin chi tiết về kết quả điều tra sẽ được công bố cho công chúng.

STA nói người nổi tiếng có thu nhập cao nên chủ động khai báo và khắc phục các sai phạm trước cuối năm nay.

Người tuân thủ có thể được miễn hoặc giảm hình phạt, nếu không sẽ phải chịu đầy đủ các hình phạt theo quy định pháp luật.

"Người có hành vi phạm tội nghiêm trọng sẽ bị điều tra và trừng trị nghiêm minh theo pháp luật", STA cho biết. Những nhân viên thuế lạm dụng quyền hạn tiếp tay cho gian lận cũng sẽ bị nghiêm trị.

STA cho biết họ sẽ phân tích dựa trên các khoản nộp thuế năm 2020, nhằm xác định những người "có nguy cơ cao".

Theo pháp luật Trung Quốc, bất kỳ ai chậm nộp tiền thuế hay bất kỳ khoản tiền phạt nào trong thời hạn theo yêu cầu của cơ quan thuế sẽ bị truy tố hình sự.

STA đưa ra thông báo trong bối cảnh chính quyền Trung Quốc đang siết các quy định của ngành giải trí sau một loạt bê bối lớn, bao gồm vi phạm về thuế.

Tháng trước, cơ quan thuế Thượng Hải phát hiện nữ diễn viên Trịnh Sảng không khai báo đủ thu nhập cá nhân 191 triệu nhân dân tệ (29,5 triệu USD) trong năm 2019 và 2020.

Nữ diễn viên Vườn sao băng phải nộp 299 triệu nhân dân tệ gồm tiền thuế phải trả, phí chậm nộp thuế và tiền phạt.

Số tiền phạt của Trịnh Sảng còn chưa bằng nữ diễn viên hàng đầu Phạm Băng Băng. Năm 2021, Phạm Băng Băng phải nộp phạt và trả thuế 884 triệu nhân dân tệ (130 triệu USD).

Trung Quốc mạnh tay chấn chỉnh ngành giải trí Trung Quốc mạnh tay chấn chỉnh ngành giải trí 'hỗn loạn'

TTO - Nhà chức trách Trung Quốc lên tiếng bày tỏ quyết tâm chấn chỉnh ngành giải trí "hỗn loạn" của nước này. Họ cam kết xóa bỏ ảnh hưởng tiêu cực mà văn hóa hâm mộ người nổi tiếng mang tới cho giới trẻ nước này.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên