04/11/2021 13:04 GMT+7

Trung Quốc lên kế hoạch xây 150 lò phản ứng hạt nhân

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Trung Quốc đang lên kế hoạch xây dựng ít nhất 150 lò phản ứng hạt nhân mới trong 15 năm tới, nhiều hơn so với phần còn lại của thế giới đã xây dựng trong 35 năm qua.

Trung Quốc lên kế hoạch xây 150 lò phản ứng hạt nhân - Ảnh 1.

Lò phản ứng hạt nhân thuộc Nhà máy điện hạt nhân Dayawan ở Thâm Quyến (Trung Quốc) - Ảnh: XINHUA

Theo Hãng tin Bloomberg, xây dựng 150 lò phản ứng hạt nhân có thể tiêu tốn ngân sách Trung Quốc tới 440 tỉ USD. Sớm nhất vào giữa thập niên này, Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ để trở thành quốc gia sản xuất điện hạt nhân lớn nhất thế giới.

Đầu năm 2021, Chính phủ Trung Quốc nhấn mạnh năng lượng nguyên tử sẽ được phát triển mạnh với các mục tiêu cụ thể trong kế hoạch 5 năm.

Ngay sau đó, chủ tịch Tổng công ty Điện hạt nhân Trung Quốc nêu rõ mục tiêu dài hạn là đạt 200 gigawatt vào năm 2035, đủ để cung cấp năng lượng cho hơn 10 thành phố có quy mô như Bắc Kinh, theo Bloomberg.

Kế hoạch của Trung Quốc là thay thế gần như toàn bộ 2.990 nhà máy phát điện đốt than bằng năng lượng sạch vào năm 2060. Để biến điều đó thành hiện thực, năng lượng gió và mặt trời cũng sẽ trở thành ưu thế trong cơ cấu năng lượng của Trung Quốc.

Theo đánh giá năm 2020 của các nhà nghiên cứu tại Đại học Thanh Hoa, năng lượng hạt nhân sẽ chiếm 1/3 nhu cầu năng lượng của Trung Quốc.

Dù Trung Quốc không tiết lộ chi phí chính xác xây dựng các lò phản ứng hạt nhân, nhưng các nhà phân tích bao gồm BloombergNEF (bộ phận nghiên cứu chiến lược bao gồm các thị trường hàng hóa toàn cầu và các công nghệ đột phá của Tập đoàn Bloomberg) và Hiệp hội Hạt nhân thế giới ước tính Trung Quốc có thể xây dựng các nhà máy điện hạt nhân với giá khoảng 2.500 - 3.000 USD cho mỗi kilowatt điện, bằng 1/3 chi phí của các dự án gần đây ở Mỹ và Pháp.

Trung Quốc cũng kỳ vọng các dự án trong nước sẽ thuyết phục được những người mua tiềm năng ở nước ngoài. Vào năm 2019, cựu chủ tịch Tập đoàn Hạt nhân quốc gia Trung Quốc cho biết nước này có thể xây dựng 30 lò phản ứng ở nước ngoài và thu về cho các công ty Trung Quốc 145 tỉ USD vào năm 2030.

Tuy nhiên, giới quan sát quốc tế cũng tỏ ra lo ngại khi Trung Quốc đã không ký kết bất kỳ hiệp ước quốc tế nào đặt ra các tiêu chuẩn về chia sẻ trách nhiệm, trong trường hợp xảy ra tai nạn tại các lò hạt nhân.

Nga xây hai lò phản ứng điện hạt nhân cho Trung Quốc Nga xây hai lò phản ứng điện hạt nhân cho Trung Quốc

TTO - Hôm qua 24-3, Nga và Trung Quốc đã ký hợp đồng khung tiến hành xây dựng giai đoạn hai nhà máy điện hạt nhân Điền Loan ở Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên