Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Nhật tái khởi động lò phản ứng hạt nhân 44 năm tuổi

23/06/2021 11:39 GMT+7

TTO - Lò phản ứng hạt nhân số 3 tại Nhà máy điện hạt nhân Mihama ở tỉnh Fukui của Nhật Bản tái khởi động sáng 23-6. Giới chức kinh tế nước này đã tới thăm tỉnh Fukui tổng cộng 110 lần hơn 2 năm qua.

Nhật tái khởi động lò phản ứng hạt nhân 44 năm tuổi - Ảnh 1.

Nhà máy điện hạt nhân Mihama của Công ty điện lực Kansai ở thị trấn Mihama, tỉnh Fukui trong ảnh chụp ngày 23-5 - Ảnh: YOMIURI SHIMBUN/AP

Theo Hãng tin Reuters, Công ty điện lực Kansai của Nhật Bản đã tái khởi động lò phản ứng hạt nhân số 3 tại nhà máy điện hạt nhân ở thị trấn Mihama, tỉnh Fukui từ hôm nay 23-6. Lò phản ứng hạt nhân này đã 44 năm tuổi.

Đây là lò phản ứng hạt nhân cũ nhất được khởi động lại kể từ sau thảm họa động đất, sóng thần năm 2011 - vốn đã dẫn tới sự cố tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima ở nước này. 

Hiện hầu hết lò phản ứng hạt nhân ở Nhật Bản vẫn đóng cửa sau thảm họa đó.

Tuy nhiên, theo Hãng tin Reuters, người đứng đầu cuộc điều tra về thảm họa hạt nhân năm 2011 và một cựu cố vấn cấp cao cho Chính phủ Nhật Bản đã lên tiếng cảnh báo về động thái mở lại hoạt động tại Nhà máy điện hạt nhân Mihama.

"Dường như ngành công nghiệp này và Chính phủ Nhật Bản đã không rút ra bài học từ vụ Fukushima" - ông Tatsujiro Suzuki, cựu phó chủ tịch Ủy ban Năng lượng nguyên tử của Văn phòng Nội các Nhật Bản, bình luận và bày tỏ lo ngại về quy trình cấp phép tái khởi động lò phản ứng này.

Trong khi đó, các quan chức từ Bộ Kinh tế, thương mại và công nghiệp Nhật Bản (METI) ủng hộ việc sử dụng năng lượng hạt nhân cho nền kinh tế công nghiệp. Họ đã tới tỉnh Fukui 110 lần trong khoảng 2 năm qua.

Theo Hãng tin Bloomberg, chỉ 10 trong số 33 lò phản ứng hạt nhân có thể sử dụng cho mục đích thương mại của Nhật Bản đã khởi động lại theo các tiêu chuẩn an toàn sau thảm họa Fukushima. 

Nhật Bản sẽ cần khởi động lại gần như tất cả lò phản ứng này để đáp ứng các mục tiêu giảm ô nhiễm vào năm 2030.

Bloomberg đánh giá lò phản ứng hạt nhân số 3 tại Nhà máy điện hạt nhân Mihama có thể phải đóng cửa tạm thời một lần nữa vào cuối năm nay, vì không thể hoàn tất việc nâng cấp cần thiết trước hạn chót trong tháng 10.

Công ty Điện lực Kansai đã được địa phương cấp phép khởi động lại thêm 2 lò phản ứng hạt nhân hơn 40 năm tuổi. Tuy nhiên không rõ khi nào họ sẽ hoàn tất các bước nâng cấp cần thiết với 2 lò phản ứng này.

CNN: Có tin rò rỉ tại nhà máy điện hạt nhân ở Quảng Đông, Mỹ đang đánh giá CNN: Có tin rò rỉ tại nhà máy điện hạt nhân ở Quảng Đông, Mỹ đang đánh giá

TTO - Một công ty của Pháp cho biết đã xảy ra tình trạng rò rỉ tại Nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn ở tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc, và cảnh báo về 'mối đe dọa phóng xạ sắp xảy ra'. Họ đã gửi thư cho Chính phủ Mỹ nhờ giúp đỡ.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận