18/06/2021 06:13 GMT+7

Trung Quốc lập luận: Các nhà khoa học Vũ Hán 'nên được trao Nobel'

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Sau vụ 'người dơi' Trung Quốc Thạch Chính Lệ kêu oan trên báo Mỹ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng các nhà khoa học nước này lẽ ra nên được trao giải Nobel về y học vì đã xác định trình tự gene virus SARS‑CoV‑2 đầu tiên.

Trung Quốc lập luận: Các nhà khoa học Vũ Hán nên được trao Nobel - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên - Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Ngày 17-6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng các nhà khoa học làm việc tại Viện Virus học Vũ Hán (WIV) nên được trao giải Nobel về y học thay vì bị đổ lỗi, vì là những người đầu tiên phát hiện trình tự gene của virus SARS‑CoV‑2 gây dịch COVID-19, theo tờ Thời báo Hoàn Cầu.

Trước đó, bà Thạch Chính Lệ, nhà khoa học được mệnh danh "người dơi" tại Viện Virus học Vũ Hán, đã lên tiếng phủ nhận giả thuyết virus SARS‑CoV‑2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm trong một cuộc phỏng vấn gần đây với báo New York Times (Mỹ).

Trong bài viết được New York Times xuất bản đầu tuần này, bà Thạch Chính Lệ nói: "Làm sao để tôi có thể đưa ra bằng chứng cho thứ gì đó không có bằng chứng? Tôi không biết làm thế nào mà thế giới này lại như thế, liên tục hất nước bẩn lên một nhà khoa học vô tội".

Bình luận về phản ứng của bà Thạch, ông Triệu Lập Kiên nói rằng các nhà khoa học Trung Quốc là những người đầu tiên xác định trình tự gene của virus SARS‑CoV‑2, nhưng điều đó không có nghĩa Vũ Hán là nơi bắt nguồn của đại dịch và cũng không thể suy luận SARS‑CoV‑2 là do các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra.

"Nếu bất kỳ ai đó công bố trình tự gene virus chất lượng cao đầu tiên có thể bị cáo buộc tạo ra virus SARS‑CoV‑2, thì giáo sư (Pháp) Luc Antoine Montagnier - người đầu tiên phát hiện virus HIV - nên bị xem là người gây ra dịch AIDS toàn cầu thay vì được trao giải Nobel" - ông Triệu lập luận.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói: "Do đó, đội ngũ nhà khoa học ở Vũ Hán đáng lẽ được trao giải Nobel về y học vì nghiên cứu của họ về COVID-19, thay vì bị chỉ trích".

Ông Triệu nói rằng nếu Mỹ "thật sự minh bạch và có trách nhiệm, họ nên cho thấy thái độ cởi mở giống Trung Quốc và ngay lập tức mời các chuyên gia quốc tế tới Fort Detrick cùng những nơi khác ở Mỹ để tiến hành một cuộc điều tra chi tiết".

Câu chuyện nguồn gốc đại dịch COVID-19 tiếp tục nóng lên gần đây, với sự chú ý đổ dồn vào phòng thí nghiệm của Viện Virus học Vũ Hán. 

Vừa qua, các lãnh đạo nhóm nước G7 kêu gọi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dẫn dắt một cuộc điều tra giai đoạn 2 minh bạch, khoa học tại Trung Quốc về nguồn gốc đại dịch này.

Nhà virus học nổi tiếng Trung Quốc Nhà virus học nổi tiếng Trung Quốc 'kêu oan' với báo Mỹ về nguồn gốc virus corona

TTO - Tiến sĩ Thạch Chính Lệ, chuyên gia làm việc tại Viện Virus học Vũ Hán và là nhà nghiên cứu virus corona, vừa mở lời với truyền thông Mỹ để phản bác những cáo buộc của phương Tây cho rằng virus corona xuất phát từ phòng thí nghiệm.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên