Tag: Giải Nobel

Đồng hồ ngày tận thế: Chỉ còn 90 giây, cảnh báo nguy hiểm chưa từng có

Bản tin các nhà khoa học nguyên tử thế giới công bố đã chuyển kim đồng hồ ngày tận thế đến thời điểm 90 giây trước khi đến 12h đêm kể từ ngày 24-1 (giờ địa phương).

Nhà khoa học có cần kể chuyện cho công chúng?

TTCT - Phải chăng giới khoa học chưa "làm truyền thông" các nghiên cứu của họ đủ tốt với người ngoại đạo?

Giải Nobel y sinh học năm 2022: Giải mã ADN cổ để biết chúng ta là ai

TTCT - Ngày 3-10, Viện hàn lâm Khoa học hoàng gia Thụy Điển công bố giải thưởng Nobel y sinh học 2022 được trao cho giáo sư, tiến sĩ Svante Pääbo, vì những khám phá liên quan đến hệ gene của các tông người đã tuyệt chủng.

Chân dung nhà hóa học Barry Sharpless hai lần được trao giải Nobel

TTO - Nhà hóa học người Mỹ Barry Sharpless trở thành người thứ năm trong lịch sử được trao giải Nobel hai lần. Bốn người trước đó đều được trao hai lần vào thế kỷ 20.

Nobel Hóa học 2022 được trao cho ba nhà khoa học 'gắn kết các phân tử lại với nhau’

TTO - Ngày 5-10, các nhà khoa học Carolyn Bertozzi, Morten Meldal và Barry Sharpless đã giành giải Nobel Hóa học năm 2022 vì đã đặt nền móng cho một mảng nghiên cứu hóa học có nhiều ứng dụng hơn.

Giải Nobel Vật lý 2022 vinh danh 3 nhà khoa học Aspect, Clauser và Zeilinger

TTO - Lúc 16h45 chiều 4-10 (giờ Việt Nam), Viện hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã công bố chủ nhân của giải Nobel Vật lý năm 2022. Đó là các nhà khoa học: Alain Aspect, John Clauser và Anton Zeilinger.

Nobel y sinh 2022: Giải mã gene để hiểu tiến hóa của loài người

TTO - Giải Nobel y sinh 2022 sẽ được trao cho nhà di truyền học Svante Pääbo. Với những phát hiện và đóng góp của mình, giáo sư Pääbo và cộng sự giúp loài người có thể nghiên cứu về chính lịch sử phát triển của mình.

Giáo sư người Thụy Điển giành giải Nobel Y sinh 2022

TTO - Nhà khoa học Svante Paabo đã giành giải Nobel Y sinh 2022 nhờ khám phá liên quan đến “bộ gene các loài giống người đã tuyệt chủng và sự tiến hóa của con người".

Khai mạc Tuần lễ Nobel 2022

TTO - Lúc 16h30 (giờ Việt Nam) hôm nay 3-10, Giải Nobel Y sinh 2022 sẽ được công bố, mở đầu cho mùa giải Nobel năm nay, vinh danh những cá nhân, tổ chức có đóng góp nổi bật trong hàng loạt lĩnh vực.

'Giải Nobel của Trung Quốc' trao cho 3 nhà khoa học, mỗi người 1 triệu USD

TTO - Truyền thông Trung Quốc gọi "Giải Khoa học tương lai" là "Giải Nobel của Trung Quốc". Năm nay, giải thưởng được trao cho 2 nhà khoa học tại Trung Quốc đại lục và 1 nhà khoa học tại Hong Kong.