Tag: giải Nobel

Tác gia Nobel Văn chương 2023 từng muốn trở thành tay guitar chơi rock

Giải Nobel Văn chương năm 2023 đã về tay kịch tác gia người Na Uy Jon Fosse bởi "những vở kịch và lối văn chương sáng tạo trao một tiếng nói cho những điều không thể cất lên thành lời", theo Viện Hàn lâm Thụy Điển.

Hai người Mỹ và 1 người Nga là chủ nhân giải Nobel Hóa học 2023

Lúc 16h45 chiều 4-10 (giờ Việt Nam), Viện hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã công bố chủ nhân của giải Nobel Hóa học năm 2023. Đó là các nhà khoa học: Moungi Bawendi, Louis Brus và Alexei Ekimov.

Giải Nobel Vật lý 2023 trị giá 1 triệu USD trao cho 3 nhà khoa học

Giải Nobel Vật lý trao cho "các phương pháp thực nghiệm tạo ra xung ánh sáng atto giây để nghiên cứu động lực học điện tử trong vật chất".

Hai nhà khoa học nghiên cứu vắc xin mRNA chống lại COVID-19 giành Nobel Y sinh 2023

Nobel Y sinh, giải thưởng mở đầu mùa trao giải Nobel năm nay, đã có chủ, đó là hai nhà khoa học Katalin Kariko và Drew Weissman, vì những đóng góp trong phát triển công nghệ vắc xin mRNA chống lại COVID-19.

Giá trị giải Nobel năm 2023 tăng mạnh so với năm trước

Qũy Nobel ngày 15-9 thông báo chủ nhân của giải Nobel năm nay sẽ được nhận khoản tiền thưởng 11 triệu crown Thụy Điển (986.000 USD), tăng 1 triệu crown Thụy Điển so với năm ngoái.

Đọc báo cùng bạn 11-7: Cần cụ thể hóa các chính sách đặc thù

Chương trình Đọc báo cùng bạn có nhiều thông tin cập nhật: Hoàn thiện quy định về xin lỗi, phục hồi quyền lợi đảng viên bị kỷ luật oan; Thanh tra Chính phủ phát hiện loạt ngân hàng sai phạm; 54 người hầu tòa đại án “chuyến bay giải cứu”...

Đồng hồ ngày tận thế: Chỉ còn 90 giây, cảnh báo nguy hiểm chưa từng có

Bản tin các nhà khoa học nguyên tử thế giới công bố đã chuyển kim đồng hồ ngày tận thế đến thời điểm 90 giây trước khi đến 12h đêm kể từ ngày 24-1 (giờ địa phương).

Nhà khoa học có cần kể chuyện cho công chúng?

TTCT - Phải chăng giới khoa học chưa "làm truyền thông" các nghiên cứu của họ đủ tốt với người ngoại đạo?

Giải Nobel y sinh học năm 2022: Giải mã ADN cổ để biết chúng ta là ai

TTCT - Ngày 3-10, Viện hàn lâm Khoa học hoàng gia Thụy Điển công bố giải thưởng Nobel y sinh học 2022 được trao cho giáo sư, tiến sĩ Svante Pääbo, vì những khám phá liên quan đến hệ gene của các tông người đã tuyệt chủng.

Chân dung nhà hóa học Barry Sharpless hai lần được trao giải Nobel

TTO - Nhà hóa học người Mỹ Barry Sharpless trở thành người thứ năm trong lịch sử được trao giải Nobel hai lần. Bốn người trước đó đều được trao hai lần vào thế kỷ 20.