Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

Mỹ - Trung đấu khẩu cấp cao về nguồn gốc virus gây COVID-19

12/06/2021 00:00 GMT+7

TTO - Ông Dương Khiết Trì, ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc, khẳng định Bắc Kinh rất quan ngại về 'câu chuyện vô lý' là virus corona đã thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Mỹ - Trung đấu khẩu cấp cao về nguồn gốc virus gây COVID-19 - Ảnh 1.

Ông Dương Khiết Trì, chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Ngày 11-6, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và ông Dương Khiết Trì, chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban công tác đối ngoại Trung ương Trung Quốc, đã có cuộc điện đàm hiếm hoi về hàng loạt vấn đề, trong đó có nguồn gốc của dịch bệnh COVID-19.

Ông Blinken nhấn mạnh cần hợp tác và minh bạch trong vấn đề nguồn gốc của bệnh COVID-19, trong đó cho phép các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiến hành điều tra về COVID-19 giai đoạn 2 ở Trung Quốc là cần thiết.

Đáp lại, theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), ông Dương Khiết Trì - nhà ngoại giao kỳ cựu của Trung Quốc - khẳng định Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ những "hành động đáng ghê tởm" về đại dịch đang được sử dụng để vu khống Trung Quốc.

Ông Dương cho biết Bắc Kinh quan ngại nghiêm trọng về việc một số người ở Mỹ đang lan truyền "câu chuyện vô lý" là virus corona chủng mới đã thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

"Chúng tôi kêu gọi Mỹ tôn trọng sự thật và khoa học, tự kiềm chế không chính trị hóa vấn đề... và tập trung vào hợp tác quốc tế trong cuộc chiến chống lại đại dịch", ông Dương nói.

Cuộc gọi của hai nhà ngoại giao diễn ra vào thời điểm Mỹ - Trung đang có mâu thuẫn trong hàng loạt vấn đề từ thương mại, công nghệ đến nhân quyền và nguồn gốc của virus corona chủng mới. Ông Dương đề nghị Washington nên phối hợp với Bắc Kinh để đưa các mối quan hệ trở lại "đúng hướng".

Cuộc điện đàm được hãng tin AFP nhận định là "hiếm hoi", diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Joe Biden đang có chuyến công du nước ngoài đầu tiên dự hội nghị thượng đỉnh khối G7 tại Anh, củng cố quan hệ đồng minh với Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý và Nhật Bản.

Không quên "đá xéo" việc này, ông Dương Khiết Trì nhắn nhủ Mỹ rằng chủ nghĩa đa phương chân chính không phải là chủ nghĩa đa phương giả danh dựa trên lợi ích trong nhóm nhỏ.

Trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Mỹ Blinken còn nói đến những chủ đề "nhạy cảm" khác như cách Trung Quốc đối xử với người Duy Ngô Nhĩ, vấn đề Hong Kong, chính sách với Triều Tiên, Đài Loan, Iran, Myanmar và biến đổi khí hậu.

Các giả thuyết của WHO về nguồn gốc COVID-19 khi tới Vũ Hán Các giả thuyết của WHO về nguồn gốc COVID-19 khi tới Vũ Hán

TTO - Phái đoàn công tác của WHO vừa kết thúc 28 ngày tới Vũ Hán điều tra về dịch COVID-19 để tìm các chứng cứ giúp xác định cách thức dịch bệnh đã bùng lên và lây lan ra sao.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận