Tag: Nobel y sinh

Hai nhà khoa học nghiên cứu vắc xin mRNA chống lại COVID-19 giành Nobel Y sinh 2023

Nobel Y sinh, giải thưởng mở đầu mùa trao giải Nobel năm nay, đã có chủ, đó là hai nhà khoa học Katalin Kariko và Drew Weissman, vì những đóng góp trong phát triển công nghệ vắc xin mRNA chống lại COVID-19.

Giải Nobel y sinh học năm 2022: Giải mã ADN cổ để biết chúng ta là ai

TTCT - Ngày 3-10, Viện hàn lâm Khoa học hoàng gia Thụy Điển công bố giải thưởng Nobel y sinh học 2022 được trao cho giáo sư, tiến sĩ Svante Pääbo, vì những khám phá liên quan đến hệ gene của các tông người đã tuyệt chủng.

Giáo sư người Thụy Điển giành giải Nobel Y sinh 2022

TTO - Nhà khoa học Svante Paabo đã giành giải Nobel Y sinh 2022 nhờ khám phá liên quan đến “bộ gene các loài giống người đã tuyệt chủng và sự tiến hóa của con người".

Giải Nobel Y sinh 2021: Tầm quan trọng của việc biết đau

TTCT - Giải Nobel y sinh học năm nay được trao cho giáo sư David Julius, 66 tuổi (Đại học California San Francisco) và giáo sư Ardem Patapoutian, 44 tuổi (Viện Scripps, San Diego) nhờ những công trình nghiên cứu giải thích cách mà chúng ta phát hiện môi trường chung quanh qua cảm quan tiếp xúc.

Nobel Y sinh 2021: Hiểu nhiệt độ, xúc giác để trị đau

TTO - Ngày 4-10, Ủy ban Nobel của Viện Karolinska (Thụy Điển) công bố giải Nobel y sinh 2021 cho nhà sinh lý học David Julius và nhà sinh học phân tử Ardem Patapoutian để vinh danh những khám phá của họ về các thụ thể đối với nhiệt độ và xúc giác.

Trung Quốc lập luận: Các nhà khoa học Vũ Hán 'nên được trao Nobel'

TTO - Sau vụ 'người dơi' Trung Quốc Thạch Chính Lệ kêu oan trên báo Mỹ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng các nhà khoa học nước này lẽ ra nên được trao giải Nobel về y học vì đã xác định trình tự gene virus SARS‑CoV‑2 đầu tiên.

Nobel y sinh 2020: Virus viêm gan C được tìm thấy thế nào?

TTO - Mùa giải Nobel 2020 chính thức khởi động với lễ trao giải Nobel y sinh chiều 5-10 (giờ Việt Nam), vinh danh những đóng góp vào việc tìm ra virus viêm gan C (Hepatitis C)-tác nhân gây bệnh viêm gan siêu vi C.

Chiều nay trao Nobel Y sinh, bắt đầu mùa Nobel 2020

TTO - Những đột phá lớn trong lĩnh vực y tế, sức khỏe sẽ được tôn vinh chiều nay (5-10) khi mùa giải Nobel chính thức khởi động với lễ trao giải Nobel Y sinh 2020.

Nobel Y sinh 2019: Mở hướng đi mới điều trị ung thư

TTO - Ủy ban Nobel của Viện Karolinska (Thụy Điển) ngày 7-10 đã trao giải Nobel y sinh 2019 trị giá 913.000 USD cho ba nhà khoa học (2 người Mỹ và 1 người Anh) đã khám phá ra cơ chế giúp tế bào động vật thích ứng với nồng độ oxy xung quanh.

Điều trị ung thư: Ức chế chốt kiểm soát miễn dịch

TTCT - ​Hi vọng trong tương lai gần, liệu pháp miễn dịch sẽ trở thành trụ cột thứ tư trong điều trị ung thư cùng với hóa trị, phẫu thuật và xạ trị.