Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Trung Quốc: Lãnh đạo thành phố xin lỗi dân vì thiếu lương thực trong lúc phong tỏa

29/03/2022 14:33 GMT+7

TTO - Lãnh đạo thành phố Trường Xuân, thủ phủ của tỉnh Cát Lâm ở đông bắc Trung Quốc, đã xin lỗi 8,5 triệu cư dân vì xảy ra tình trạng thiếu lương thực liên quan đến phong tỏa phòng dịch COVID-19.

Trung Quốc: Lãnh đạo thành phố xin lỗi dân vì thiếu lương thực trong lúc phong tỏa - Ảnh 1.

Xét nghiệm COVID-19 ở Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm - Ảnh: REUTERS

Ông Liu Renyuan, phó bí thư Thành ủy thành phố Trường Xuân, cho biết do phong tỏa phòng COVID-19, hai chợ thực phẩm lớn trên địa bàn đã đóng cửa, dẫn đến tình trạng thiếu hụt lương thực.

"Chúng tôi gửi lời xin lỗi sâu sắc tới công chúng về những tác động và sự bất tiện của tình trạng này", ông Liu nói tại một cuộc họp báo ngày 29-3.

Phong tỏa cũng gây ra tình trạng khan hiếm nhân viên phân loại thực phẩm và giao hàng, do chỉ cho phép nhân viên y tế và nhân viên phòng dịch rời khỏi nhà.

Chính quyền tỉnh Cát Lâm đang tổ chức vận chuyển khoảng 1.000 tấn rau chia thành các túi đến thành phố Trường Xuân.

Không riêng gì Trường Xuân, phần còn lại của tỉnh Cát Lâm cũng đang chật vật khi ca mắc mới COVID-19 tăng hàng ngàn ca mỗi ngày kể từ giữa tháng 3.

Chính quyền Cát Lâm buộc phải phong tỏa toàn tỉnh 4,5 triệu dân trong vòng 3 ngày kể từ ngày 20-3 và tiến hành xét nghiệm đại trà để cô lập ca nhiễm.

Riêng Trường Xuân đã hoàn thành hơn 10 vòng xét nghiệm đại trà toàn thành phố.

Theo Hãng tin Reuters, kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát vào năm 2020, Trung Quốc vẫn duy trì các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt như phong tỏa, xét nghiệm hàng loạt và hạn chế đi lại. Sự xuất hiện của biến thể Omicron nhanh chóng khiến tình hình dịch bệnh tại đây diễn biến phức tạp hơn.

Thành phố lớn nhất nước là Thượng Hải cũng bắt đầu phong tỏa kể từ ngày 28-3. Kế hoạch chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 diễn ra từ ngày 28-3 đến 1-4, áp dụng cho khu vực phía Đông trong khi giai đoạn 2 sẽ diễn ra ở khu vực phía Tây của thành phố từ 1-4 đến ngày 5-4.

Các biện pháp phong tỏa quen thuộc gồm yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, dừng các phương tiện công cộng và dịch vụ gọi xe.

Thành phố Thượng Hải với 26 triệu dân là trung tâm tài chính và kinh doanh quốc tế của Trung Quốc. Các chuyên gia về virus cho biết phong tỏa là cần thiết để ngăn chặn sự bùng phát của biến thể Omicron.

Cũng trong ngày 28-3, Thượng Hải ghi nhận 3.500 ca mắc mới COVID-19, hầu hết có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Đã nhận dạng đủ 132 nạn nhân vụ máy bay rơi ở Trung Quốc Đã nhận dạng đủ 132 nạn nhân vụ máy bay rơi ở Trung Quốc

TTO - Ngày 28-3, lực lượng chức năng Trung Quốc, thông qua xét nghiệm ADN, đã nhận dạng được toàn bộ 132 nạn nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay hôm 21-3 tại tỉnh Quảng Tây, miền Nam Trung Quốc, theo Tân Hoa xã.


MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận