13/06/2023 14:50 GMT+7

Trung Quốc kêu gọi dân tiết kiệm điện hết mức vì nắng 'ngộp thở', sông cạn đáy

Các thành phố phía nam Trung Quốc kêu gọi doanh nghiệp và người dân tiết kiệm điện trước tình trạng nắng nóng kéo dài, lưới điện quá tải.

Trung Quốc kêu gọi dân tiết kiệm điện hết mức vì nắng ngộp thở, sông cạn đáy - Ảnh 1.

Lòng sông Gia Lăng ở thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc cạn đáy trong đợt nắng nóng năm 2022 - Ảnh: NEW SCIENTIST

Các thành phố phía nam Trung Quốc, nổi tiếng với các nhà máy công nghiệp và lọc dầu, đã yêu cầu các doanh nghiệp này tích cực giảm mức tiêu thụ điện và tăng cường chuyển đổi công nghệ tiết kiệm điện.

Khu vực phía nam Trung Quốc đang "ngộp thở" trước tình hình nắng nóng kéo dài kết hợp với mưa lớn trong những tuần qua. Hồi đầu tháng 6-2023, nhiệt độ đo được ở khu vực này là 35°C, có nơi lên tới 40°C.

Phụ tải điện ở một số thành phố đã đạt mức lịch sử do nhu cầu sử dụng điều hòa tăng cao.

Tốc độ tăng điện tiêu thụ ở thành phố Mậu Danh (phía tây nam tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) đạt tới 8,01% trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 5-2023. Mức tiêu thụ điện dân dụng ở thành phố này trong tháng 5 cũng tăng 27,41% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chính quyền thành phố cũng khuyến khích các doanh nghiệp nhà nước, người dân và các khu vực thương mại duy trì điều hòa ở mức không thấp hơn 26°C.

Thành phố công nghiệp Giang Môn ở tỉnh Quảng Đông cũng đề xuất tiết kiệm điện và cắt giảm sử dụng điện khi không cần thiết.

Tại tỉnh Hải Nam, các quan chức đã kêu gọi hạn chế dùng điện trong thời gian cao điểm. Từ tháng 1 đến tháng 4-2023, mức tiêu thụ điện ở đây tăng 11,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đầu tháng 6-2023, phụ tải điện tại các trung tâm sản xuất ở miền Nam Trung Quốc đã đạt mức lịch sử. Công ty China Southern Power Grid - một trong hai nhà điều hành lưới điện của nước này - đã đạt sản lượng kỷ lục 222 triệu kW.

Cơ quan khí tượng Trung Quốc cho biết trong những ngày tới, các khu vực phía bắc nước này cũng sẽ trải qua tình trạng thời tiết oi bức tương tự.

Nắng nóng gay gắt ở Trung Quốc, nhiều nơi 43 độ CNắng nóng gay gắt ở Trung Quốc, nhiều nơi 43 độ C

Trạm quan sát khí tượng ở huyện Xảo Gia, tỉnh Vân Nam, tây nam Trung Quốc, ghi nhận nhiệt độ 43 độ C hôm 29-5, cũng là nhiệt độ cao nhất được ghi nhận trong đợt nắng nóng hiện tại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên