Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Trung Quốc kéo dài kỳ nghỉ tết để tập trung đối phó virus corona

27/01/2020 10:43 GMT+7

TTO - Sáng sớm 27-1, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đưa tin chính phủ nước này đã quyết định kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đến 2-2 để củng cố các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát virus corona mới đang hoành hành.

Trung Quốc kéo dài kỳ nghỉ tết để tập trung đối phó virus corona - Ảnh 1.

Trung Quốc tăng cường kiểm tra thân nhiệt hành khách để kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh do virus corona mới gây ra - Ảnh: AFP

Theo kế hoạch cũ, kỳ nghỉ tết sẽ kết thúc vào ngày 30-1. Năm nay, người Trung Quốc coi như mất tết do dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới gây ra bùng phát mạnh mẽ. Đến nay đã có 80 người chết và 2.800 người nhiễm bệnh.

Các trường học trên cả nước cũng sẽ kéo dài thời gian nghỉ. Học sinh, sinh viên sẽ không quay lại trường vào ngày 17-2 như dự kiến. Quyết định này áp dụng với các trường đại học, cao đẳng, trung học các cấp và cả trường mẫu giáo. Ngày trường học mở cửa trở lại cụ thể sẽ được Bộ Giáo dục công bố sau, theo CCTV.

Theo Hãng tin Reuters, thông báo của Chính phủ Trung Quốc cho biết Thủ tướng Lý Khắc Cường đã đến thăm thành phố Vũ Hán, vùng tâm dịch, trong ngày 27-1.

Ông Lý đi thị sát các nỗ lực đang diễn ra nhằm kiềm chế dịch bệnh và hỏi thăm các bệnh nhân cũng như đội ngũ y bác sĩ đang làm việc ở đây.

Trước đó, ngày 26-1, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã chủ trì một cuộc họp khẩn cấp. Các chuyên gia kết luận Trung Quốc đang ở thời điểm then chốt để nỗ lực ngăn chặn và kiểm soát sự bùng phát của dịch viêm phổi do virus corona.

Ông Lý Khắc Cường yêu cầu đảng bộ, chính quyền các cấp tích cực triển khai những biện pháp "quyết liệt, quyết đoán và đúng chỉ đạo và khoa học" để ngăn chặn dịch bệnh.

Sức khỏe của du học sinh Việt Nam ở tâm dịch Vũ Hán ổn định

Theo thông báo ngày 26-1 của Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, đến nay đại sứ quán chưa ghi nhận trường hợp du học sinh Việt Nam nào mắc bệnh. 17 du học sinh Việt Nam và người nhà đang ở Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) có sức khỏe và tâm lý ổn định.

Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã hướng dẫn các biện pháp xử lý ứng phó với dịch bệnh, đồng thời liên hệ với cơ quan chức năng sở tại để gia hạn visa trong trường hợp quá hạn với 1 công dân Việt Nam, đi du lịch và bị mắc kẹt tại Hồ Bắc.

Bộ Ngoại giao chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục theo dõi sát tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, thường xuyên cập nhật tin tức, trực đường dây nóng để hỗ trợ công dân Việt Nam trong trường hợp cần thiết.

Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, công dân Việt Nam có thể liên hệ các số điện thoại sau:

Số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc: +8613120363638;

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải: +8613661537498;

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh: +008613099948529;

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh: +8618587897059;

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu: +8613247675268;

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong: +85225914510

Du học sinh, du khách cầu xin được rời Vũ Hán về nhà Du học sinh, du khách cầu xin được rời Vũ Hán về nhà

TTO - Nhiều du học sinh, du khách và chuyên gia, người lao động nước ngoài tại Vũ Hán, Trung Quốc đang cầu xin một cơ hội có thể thoát khỏi thành phố hiện bị phong tỏa.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận