01/02/2020 16:42 GMT+7

Trung Quốc dùng drone nhắc nhở người dân ra đường nhớ đeo khẩu trang

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Giữa mùa dịch bệnh virus corona Vũ Hán, nhà chức trách Trung Quốc tận dụng lợi thế của máy bay không người lái để giám sát, nhắc nhở người dân mang khẩu trang phòng bệnh.

Trung Quốc dùng drone nhắc nhở người dân ra đường nhớ đeo khẩu trang - Ảnh 1.

Một chiếc drone ở tỉnh Hà Bắc (ảnh minh họa) - Ảnh: REUTERS

Theo trang Business Insider, trang web của Thời Báo Hoàn Cầu đăng tải một video cho thấy những chiếc máy bay không người lái (drone) lượn vòng vòng trên đầu mọi người ở cả khu vực thành thị lẫn nông thôn, phát ra âm thanh tiếng nói nhắc nhở họ khi đi ra ngoài nên đeo khẩu trang, hoặc nếu không có việc gì thì nên ở trong nhà phòng lây nhiễm virus.

Những chiếc drone này có vẻ như đã phát âm thanh do một người thật gửi đi theo thời gian thực. Thông điệp truyền tải nhắc nhở mọi người nên đeo khẩu trang hoặc ở nhà để tránh lây bệnh.

Trong đoạn video đăng trên trang web của Thời Báo Hoàn Cầu, tiếng nói vang lên từ chiếc drone đang lượn vòng vòng trên đầu một phụ nữ lớn tuổi: "Vâng, thưa bà, drone này đang nói với bà đây".

Người phụ nữ lớn tuổi có vẻ bối rối, sau đó bước đi thật nhanh. Chiếc drone vẫn "không tha", nó tiếp: "Bà thấy đó, chúng tôi đã nhắc nhở mọi người nên ở nhà nhưng bà vẫn tha thẩn bên ngoài. Giờ thì chiếc drone đang giám sát bà".

Video người phụ nữ lớn tuổi bị drone "nhắc nhở" vì đi ra ngoài mà không đeo khẩu trang - Nguồn: GLOBAL TIMES

Một đoạn clip khác cho thấy cảnh một drone nữa cũng đang nhắc nhở nhóm phụ nữ "đeo khẩu trang vào, mau lên!".

Việc "tuần tra" và nhắc nhở này của drone được triển khai sau khi Tổ chức Y tế thế giới tuyên bố dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra là vấn đề y tế cộng đồng khẩn cấp toàn cầu.

Tuy nhiên nhiều chuyên gia cảnh báo việc đeo khẩu trang không giúp ngăn ngừa virus corona hiệu quả. Họ khuyên người dân nên rửa tay sạch thường xuyên để phòng tránh lây bệnh.

Ngay cả trẻ em cũng không thoát khỏi tầm quan sát của các drone. Ở một video khác, người ta cũng nghe thấy chiếc drone nhắc nhở một em bé, "Này cháu, chúng ta đang trong thời kỳ bất thường. Đừng rong chơi bên ngoài nữa!"

Thời Báo Hoàn Cầu viết trên tài khoản Twitter của họ rằng những người đi ngoài đường mà không đeo khẩu trang sẽ "không thể tránh khỏi những chiếc drone miệng lưỡi cay nghiệt này!"

Cảnh sát New York dùng drone đảm bảo an ninh cho năm mới Cảnh sát New York dùng drone đảm bảo an ninh cho năm mới

TTO - Lần đầu tiên cảnh sát New York sẽ dùng máy bay không người lái (drone) có gắn camera bay ở khu vực Quảng trường Thời đại để bảo đảm an ninh cho người dân trong thời khắc đón năm mới tại đây.

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên