Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Trung Quốc để mất vị trí đối tác thương mại số 1 của Mỹ

02/08/2019 23:32 GMT+7

TTO - Mexico đã vượt mặt Trung Quốc, trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ trong 6 tháng đầu năm nay khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vẫn dai dẳng chưa có hồi kết.

Trung Quốc để mất vị trí đối tác thương mại số 1 của Mỹ - Ảnh 1.

Các container đến từ Trung Quốc và các nước châu Á được chất tại cảng Long Beach ở bang California, Mỹ ngày 1-8 - Ảnh: AFP

Báo Wall Street Journal của Mỹ ngày 2-8 đưa tin cuộc chiến thương mại leo thang giữa Washington và Bắc Kinh đã khiến Trung Quốc mất đi một thứ to lớn trong 6 tháng đầu năm nay: vị trí đối tác thương mại số 1 của Mỹ.

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm nay, lượng nhập khẩu từ Trung Quốc của Mỹ đã giảm 12%, trong khi lượng xuất khẩu sang Trung Quốc giảm tới 19%.

Theo báo cáo thương mại được Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 2-8, tổng giá trị trao đổi hàng hóa giữa Mỹ và Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm nay đạt 271,04 tỉ USD.

Trung Quốc chiếm 13,2% trong tổng lượng trao đổi hàng hóa (nhập khẩu cộng với xuất khẩu) của Mỹ trong 6 tháng đầu năm 2019.

Con số này ít hơn tổng lượng trao đổi thương mại của Mỹ với Mexico và Canada, chiếm lần lượt 15% và 14,9%. Đây là lần đầu tiên điều này diễn ra kể từ năm 2005.

Như vậy, Mexico đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ trong 6 tháng đầu năm nay. Khoảng thời gian này trùng với thời điểm thương chiến Mỹ - Trung tăng nhiệt, từ việc đàm phán thương mại Mỹ - Trung rơi vào bế tắc cho đến việc Mỹ liệt Tập đoàn Huawei của Trung Quốc vào danh sách đen thương mại.

Theo báo Wall Street Journal, việc Mỹ giảm nhập khẩu từ Trung Quốc được bù lại nhờ việc tăng mua hàng hóa từ các nước khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mexico và châu Âu.

Thông tin trên được công bố trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố áp thuế bổ sung 10% lên 300 tỉ USD hàng hóa còn lại của Trung Quốc kể từ ngày 1-9. Như vậy, gần như toàn bộ hàng hóa Trung Quốc xuất sang Mỹ đều bị áp thuế nhập khẩu bổ sung.

Bị ông Trump áp thuế quan, Trung Quốc sẽ câu giờ? Bị ông Trump áp thuế quan, Trung Quốc sẽ câu giờ?

TTO - Tuyên bố sẽ “có biện pháp đáp trả” nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump áp 10% thuế nhập khẩu lên hàng Trung Quốc tới đây, nhưng diệu kế của Bắc Kinh rất có thể là án binh bất động.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận