Thứ 5, ngày 21 tháng 1 năm 2021

Trung Quốc ‘đáp trả’ ông Trump: Không muốn gây chiến nhưng sẵn sàng tham chiến

02/08/2019 15:51 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị lên tiếng chỉ trích Mỹ sau khi Tổng thống Trump tuyên bố áp thuế 10% đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá 300 tỉ USD từ Trung Quốc.

Trung Quốc ‘đáp trả’ ông Trump: Không muốn gây chiến nhưng sẵn sàng tham chiến - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị - Ảnh: REUTERS

"Việc áp thuế chắc chắn không phải cách mang tính xây dựng để giải quyết bất đồng kinh tế và thương mại. Đây không phải cách thức đúng đắn", ông Vương trả lời báo giới bên lề Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao ASEAN và các hội nghị liên quan ở Bangkok,Thái Lan, ngày 2-8.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng khẳng định sẽ có biện pháp đáp trả nếu Mỹ tăng thuế lên hàng hóa của Trung Quốc theo lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 2-8 tuyên bố "Bắc Kinh không muốn chiến tranh thương mại với Mỹ, nhưng sẵn sàng tham chiến".

"Nếu Mỹ áp thêm thuế nhập khẩu, Trung Quốc sẽ có các biện pháp đáp trả cần thiết", người phát ngôn Trung Quốc cho biết.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng tham gia cuộc khẩu chiến, cáo buộc Trung Quốc bảo hộ nền công nghiệp trong nước và áp dụng "chiến thuật lợi dụng" hệ thống thương mại để tạo lợi thế cho các công ty Trung Quốc trên thị trường toàn cầu. Ông Pompeo nhấn mạnh đã đến lúc phải ngăn chặn điều này.

Giới phân tích cũng đang ra sức dự đoán kịch bản của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

"Động thái đe dọa là ván cược cho ông Trump, bắn tín hiệu rằng ông ấy muốn đạt được thỏa thuận trong nhiệm kỳ của mình trước cuộc bầu cử 2020, và sẵn sàng sử dụng các công cụ để tăng áp lực lên Trung Quốc nhằm đạt được mục đích", Đài CNBC dẫn lời nhóm chuyên gia của Eurasia Group.

"Động thái leo thang chiến tranh thương mại của ông Trump diễn ra ngay sau vòng đàm phán mới nhất tại Thượng Hải hé lộ sự hung bạo của ông ấy. Thuế mới rõ ràng sẽ làm mất đà của cuộc đàm phán thương mại. Nhưng Trung Quốc đã chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất từ trước", chuyên gia Shi Yinhong người Trung Quốc nhận định.

Rạng sáng 2-8 (giờ Việt Nam), ông Trump tuyên bố Mỹ sẽ áp thuế bổ sung khoảng 10% đối với số hàng hóa còn lại trị giá 300 tỉ USD từ Trung Quốc từ ngày 1-9.

Điều này đồng nghĩa với việc gần như tất cả số hàng hóa của Trung Quốc mà Mỹ nhập khẩu bị đánh thuế, và đánh dấu chấm hết giai đoạn đình chiến tạm thời trong cuộc chiến thương mại giữa hai nước.

Thông báo được đưa ra sau khi các quan chức Mỹ và Trung Quốc kết thúc 2 ngày đàm phán thương mại tại Thượng Hải nhằm tìm giải pháp chấm dứt cuộc chiến thuế quan, song không đạt tiến triển. Hai bên nhất trí sẽ gặp lại nhau tại Mỹ vào tháng 9 tới.

Ông Trump: Ông Trump: 'Trung Quốc không làm ăn với Mỹ, hổng chừng vậy tốt hơn'

TTO - 'Tôi nghĩ Chủ tịch Tập Cận Bình… muốn thỏa thuận nhưng rõ ràng là ông ấy không đủ nhanh' - Hãng tin Reuters ngày 2-8 dẫn lời ông Trump trong tuyên bố chính thức chấm dứt 'đình chiến' thương mại.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận