11/06/2023 15:20 GMT+7

Trung Quốc đáp trả Seoul, triệu đại sứ Hàn Quốc

Truyền thông Hàn Quốc ngày 11-6 đưa tin Trung Quốc đã triệu đại sứ Hàn Quốc, chỉ ít ngày sau khi Hàn Quốc có hành động tương tự.

Trung Quốc đáp trả Seoul, triệu đại sứ Hàn Quốc - Ảnh 1.

Đại sứ Trung Quốc Xing Haiming (phải) trong cuộc gặp với chủ tịch Đảng Dân chủ đối lập Lee Jae Myung hôm 8-6 - Ảnh: KOREA JOONGAH DAILY

Hãng tin Yonhap ngày 11-6 đưa tin Trung Quốc đã triệu tập đại sứ Hàn Quốc Chung Jae Ho, đáp trả việc Hàn Quốc trước đó triệu tập đại sứ Xing Haiming để phản đối phát ngôn của ông này: "Seoul không nên đặt cược" chống lại Trung Quốc.

Trợ lý bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc, ông Nong Rong đã gặp đại sứ Hàn Quốc Chung Jae Ho hôm 10-6. Ông bày tỏ mối quan ngại nghiêm trọng cũng như khiếu nại về điều mà họ gọi là "phản ứng không công bằng" của phía Hàn Quốc. 

Trước đó, hôm 8-6, trong cuộc gặp với chủ tịch Đảng Dân chủ đối lập Lee Jae Myung, ông Xing cảnh báo Seoul có thể đang "đặt cược sai" trong tranh chấp Mỹ - Trung, đồng thời kêu gọi Hàn Quốc ngừng việc "phân tách" với Trung Quốc và khôi phục quan hệ kinh tế, ngoại giao. Ông Xing cũng cảnh báo rằng "những người đặt cược vào thất bại của Trung Quốc chắc chắn sẽ hối hận về sau".

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Seoul, ông Xing Haiming, sau phát biểu trên. Trong ngày 9-6, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Chang Ho Jin đã gọi điện cho đại sứ Xing và "cảnh báo nghiêm khắc" ông này về những nhận xét "vô lý và khiêu khích". 

Thứ trưởng Chang cũng cho rằng những phát ngôn của ông Xing có thể được coi là sự can thiệp vào nền nội chính của Hàn Quốc, theo Yonhap.

Trong cuộc họp hôm 10-6 với đại sứ Hàn Quốc Chung Jae Ho, trợ lý bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Nong Rong đã giải thích về lập trường của Bắc Kinh trong quan hệ với Hàn Quốc.

Ông Nong giải thích nhiệm vụ của đại sứ Xing là gặp gỡ những người thuộc nhiều nhóm khác nhau của nước sở tại với mục đích là thúc đẩy sự hiểu biết và tạo điều kiện hợp tác.

Vị quan chức Trung Quốc cũng yêu cầu Hàn Quốc suy nghĩ xem vấn đề nằm ở đâu trong quan hệ giữa hai nước. Ông cũng đề nghị Seoul tôn trọng tinh thần của tuyên bố chung đã được thông qua khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và cùng Bắc Kinh hợp tác vì sự phát triển ổn định của mối quan hệ song phương.

Hàn Quốc triệu đại sứ Trung Quốc vì phát ngôn Hàn Quốc triệu đại sứ Trung Quốc vì phát ngôn 'chọn phe' giữa Mỹ - Trung

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Seoul, ông Xing Haiming, sau khi ông Xing cho rằng Seoul đang “đặt cược sai” trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên