Thứ 2, ngày 30 tháng 11 năm 2020

Trung Quốc đang ra tay dập dịch corona thế nào?

10/02/2020 20:46 GMT+7

TTO - Thời gian vừa qua số ca nhiễm virus corona chủng mới và số ca tử vong ở Trung Quốc đều tăng. Tuy nhiên, nhìn lại toàn cảnh ta có thể thấy Trung Quốc đang thực hiện những biện pháp hết sức mạnh tay để ngăn chặn dịch bệnh.

Trung Quốc đang ra tay dập dịch corona thế nào? - Ảnh 1.

Tình nguyện viên trong trang phục bảo hộ đi đến các khu dân cư ở Vũ Hán để đảm bảo không bỏ sót người nhiễm bệnh - Ảnh: Tân Hoa Xã

Tính đến 19h30 ngày 10-2, tổng số ca nhiễm virus corona trên toàn thế giới là 40.625 ca, trong đó có 40.171 ca ở Trung Quốc. Số người tử vong vì virus corona là 910 người (908 người ở Trung Quốc) nhưng tin vui là số người khỏi bệnh đã tăng lên tới 3.344 người.

Ngành sản xuất khẩu trang "chạy" 80% công suất 

Trung Quốc đang ra tay dập dịch corona thế nào? - Ảnh 2.

Dây chuyền sản xuất khẩu trang ở một công ty trên địa bàn tỉnh Hà Nam, Trung Quốc - Ảnh: Tân Hoa Xã

Theo Tân Hoa Xã, năng suất khẩu trang của Trung Quốc đang tăng đều đặn khi các công ty đua nhau tăng gia sản xuất nhằm đảm bảo nguồn cung khẩu trang trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp do virus corona chủng mới gây ra đang lây lan.

Ngành sản xuất khẩu trang Trung Quốc đã khôi phục được khoảng 70% năng suất, tính đến ngày 7-2, theo Chen Da, quan chức Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia, trong khi đối với khẩu trang y tế, năng suất đã phục hồi 80%.

Trung Quốc đang ra tay dập dịch corona thế nào? - Ảnh 3.

Xưởng may khẩu trang ở thành phố Tân Châu, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc - Ảnh: Tân Hoa Xã

Nhằm khuyến khích sản xuất vật tư y tế, bao gồm khẩu trang, chính quyền Trung Quốc trấn an các nhà sản xuất rằng chính phủ sẽ là đơn vị thu mua nếu thị trường không thể tiêu thụ hết sản phẩm. Việc nhập khẩu trang cũng được khuyến khích.

Hàng ngàn y bác sĩ đổ về Vũ Hán

Trung Quốc đang ra tay dập dịch corona thế nào? - Ảnh 4.

Nhân viên y tế tạm biệt người thân tại Liêu Ninh trước khi lên đường tới tỉnh Hồ Bắc, ngày 9-2 - Ảnh: Tân Hoa Xã

Trung Quốc đang huy động y bác sĩ từ khắp nơi trên thế giới về Vũ Hán hỗ trợ.

Chỉ tính riêng trong ngày 9-2, đã có hơn 400 y bác sĩ, trong đó có 264 người ở tỉnh Sơn Đông và 155 người ở Bắc Kinh được điều động tới Vũ Hán.

Trung Quốc đang ra tay dập dịch corona thế nào? - Ảnh 5.

Hàng tấn vật tư, trang thiết bị y tế cũng đang được vận chuyển tới Hồ Bắc - Ảnh: Tân Hoa Xã

Trước đó, ngày 2-2, quân đội Trung Quốc cũng điều 1.400 y bác sĩ, kèm theo 58 tấn vật tư y tế tới bệnh viện dã chiến mới ở Vũ Hán để đối phó với dịch corona. Đây là các bác sĩ giàu kinh nghiệm chống dịch SARS 2003 và dịch Ebola năm 2014.

Trước đó nữa, ngày 31-1, có hơn 6.000 y bác sĩ đến từ 26 tỉnh, thành phố và ba bệnh viện quân đội đã được gửi đến tỉnh Hồ Bắc để tham gia dập dịch corona.

Xây dựng hàng loạt bệnh viện dã chiến

Trung Quốc đang ra tay dập dịch corona thế nào? - Ảnh 6.

Bệnh nhân được đưa vào bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn, ngày 4-2 - Ảnh: CGTN

Từ cuối tháng 1 trong lúc dịch bùng phát, Trung Quốc đã gấp rút xây 2 bệnh viện dã chiến Lôi Thần Sơn và Hỏa Thần Sơn để đáp ứng cơ sở khám chữa bệnh cho người dân tại Vũ Hán - tâm điểm của dịch do virus corona chủng mới gây ra.

Ngày 8-2, Bệnh viện Lôi Thần Sơn đã được bàn giao cho quân y Trung Quốc sau 12 ngày xây dựng (từ 25-1 tới 6-2, hoàn thiện trong 2 ngày). Lôi Thần Sơn có 1.600 giường bệnh và 32 phòng bệnh.

Trung Quốc đang ra tay dập dịch corona thế nào? - Ảnh 7.

Kiểm tra hệ thống hội chẩn từ xa tại Bệnh viện Hỏa Thần Sơn - Ảnh chụp màn hình Tân Hoa Xã

Còn Bệnh viện Hỏa Thần Sơn với sức chứa 1.000 giường bệnh cũng đã được bàn giao vào ngày 2-2 và tiếp nhận bệnh nhân đầu tiên vào ngày 3-2. Cả hai bệnh viện đều xây theo kiểu lắp ghép, dựa trên kinh nghiệm từ đợt chống dịch SARS năm 2003.

Ngoài ra giới chức Vũ Hán cũng biến các tòa nhà dân dụng trở thành bệnh viện dã chiến để đáp ứng điều trị cho các ca nhiễm nhẹ.

Lập trạm kiểm soát không bỏ sót bệnh 

Trung Quốc đang ra tay dập dịch corona thế nào? - Ảnh 8.

Đo thân nhiệt cư dân khu dân cư Dadongmen ở thành phố Vũ Hán, ngày 9-2 - Ảnh: Tân Hoa Xã

Theo Tân Hoa Xã, chính quyền thành phố Vũ Hán thành lập các trạm kiểm soát ở nhiều nơi trong thành phố để đo thân nhiệt người dân. Trong khi đó, nhiều tình nguyện viên cũng mang máy đo đến tận nhà để tiến hành kiểm tra thân nhiệt.

Các bệnh nhân sốt sẽ được đưa đến các phòng khám cộng đồng, từ đó quyết định cách ly hay chăm sóc tại nhà. Cảnh sát sẽ can thiệp nếu bệnh nhân từ chối tuân theo quy tắc kiểm dịch và không có ngoại lệ, mục đích là không để sót bất kỳ ai nhiễm bệnh.

Khử trùng khắp nơi

Trung Quốc đang ra tay dập dịch corona thế nào? - Ảnh 9.

Tình nguyện viên làm nhiệm vụ khử trùng nơi công cộng ở Vũ Hán, ngày 9-2 - Ảnh: Tân Hoa Xã

Vào lúc này ở những nơi công cộng tại Trung Quốc như tòa nhà, bến xe, ga tàu đều bắt gặp hình ảnh những người trong bộ đồ bảo hộ kín mít xịt thuốc khử trùng.

Nhiều nơi ở Trung Quốc đang nỗ lực khử trùng nơi công cộng như một biện pháp phòng ngừa virus corona lây lan.

Mọi người được khuyến cáo hạn chế ra đường và nếu có ra ngoài thì cũng nên đeo khẩu trang đúng chuẩn.

Phong tỏa hàng chục thành phố có dịch

Trung Quốc đang ra tay dập dịch corona thế nào? - Ảnh 10.

Đường phố Vũ Hán vắng vẻ vì lệnh phong tỏa - Ảnh: AFP

Từ lúc bùng phát dịch corona, đã có hàng chục thành phố ở Trung Quốc bị phong tỏa.

Tính đến chiều ngày 6-2, đã có hơn 50 thành phố ở Trung Quốc tuyên bố "nội bất xuất - ngoại bất nhập".

Chính quyền Trung Quốc quyết liệt đến mức phong tỏa thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, nơi cách tâm dịch Vũ Hán tới 800km.

Lệnh phong tỏa quy định nghiêm ngặt việc đi lại. Cụ thể, mỗi hộ gia đình chỉ được phép có một người được ra ngoài hai ngày một lần để mua nhu yếu phẩm. Toàn bộ trạm thu phí xa lộ đóng cửa, mọi tuyến đường liên quan bị phong tỏa. Giao thông công cộng, tàu điện ngầm và những chuyến xe buýt liên tỉnh dừng hoạt động.

Ngoài ra các nơi công cộng như bể bơi, rạp chiếu phim và bảo tàng cũng đóng cửa, khiến đời sống của hàng chục triệu người dân bị ảnh hưởng.

Cuộc chạy đua của khoa học

Trung Quốc đang ra tay dập dịch corona thế nào? - Ảnh 11.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đến thăm Viện hàn lâm Khoa học y khoa Trung Quốc, ngày 9-2 - Ảnh: Tân Hoa Xã

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hôm chủ nhật, 9-2, đã nhấn mạnh vai trò của nghiên cứu khoa học trong việc chiến thắng virus corona mới.

Đến thăm Viện hàn lâm Khoa học y khoa Trung Quốc, ông Lý kêu gọi các nguồn lực nghiên cứu tốt nhất để giải quyết những thách thức cấp bách trong phòng chống dịch corona, cũng như kêu gọi các nhà khoa học "chạy đua với thời gian" để nghiên cứu phương pháp điều trị và phòng bệnh hiệu quả.

Theo đó, Trung Quốc đã nhanh chóng cung cấp mã gen của chủng 2019-nCoV, giúp các nhà khoa học nhanh chóng bắt tay nghiên cứu nguồn gốc của chủng virus mới, khả năng biến đổi, cũng như cách đối phó.

Nhờ vậy mà thời gian qua nhà khoa học từ khắp nơi trên thế giới đã tiến hành phân lập thành công virus, rút ngắn thời gian xét nghiệm và tạo tiền đề sản xuất vaccine cho virus corona dự kiến ra mắt trong khoảng 3 tháng tới.

Phó thủ tướng Trung Quốc: Phó thủ tướng Trung Quốc: 'Thời gian là sự sống trong dập dịch corona'

TTO - 'Thời gian là sự sống'. Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) dẫn lời Phó thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan nói về tính cấp thiết trong công tác dập dịch khi tới thăm Bệnh viện dã chiến Lôi Thần Sơn vừa hoạt động tại Vũ Hán.


MINH KHÔI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận