Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021

Trung Quốc cung cấp 83% thiết bị bảo hộ cá nhân cho thế giới trong đại dịch COVID-19

24/08/2020 10:50 GMT+7

TTO - Thế giới vẫn phụ thuộc vào thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) của Trung Quốc trong đại dịch COVID-19. Nước này tiếp tục gia tăng xuất khẩu để đáp ứng nhu cầu, ngay cả khi nhiều quốc gia đã tìm cách tăng sản xuất nội địa và đa dạng hóa nguồn cung.

Trung Quốc cung cấp 83% thiết bị bảo hộ cá nhân cho thế giới trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Công nhân tại một nhà máy sản xuất khẩu trang ở Thượng Hải, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Theo số liệu thương mại mới nhất do Liên Hiệp Quốc công bố, Trung Quốc cung cấp đến 83% các loại PPE được nhân viên y tế sử dụng như khẩu trang, áo trùm, áo phòng hộ và kính mắt, tính theo giá trị nhập khẩu trong tháng 5. Số liệu này đã tăng mạnh từ 59% trong tháng 1.

Hoạt động buôn bán khẩu trang y tế dành cho bác sĩ và y tá trên toàn cầu đã tăng từ 900 triệu USD (tháng 1) lên 9,2 tỉ USD (tháng 5).

Trung Quốc là nguồn cung cho 96% nhập khẩu PPE của Nhật Bản trong tháng 5-2020, tăng 16 điểm phần trăm sau 4 tháng. Trong cùng khoảng thời gian đó, con số này đã tăng 20 điểm lên 92% đối với Mỹ, đồng thời tăng 45 điểm lên 93% đối với Liên minh châu Âu (EU).

Mỹ, châu Âu và Nhật Bản nhập 80-90% áo choàng y tế từ Trung Quốc trong tháng 5, tăng 40-60% so với tháng 1.

Sự phụ thuộc vào Trung Quốc đang ngày một tăng tỉ lệ thuận với nhu cầu của các nước đối với PPE. Trong khi giới hạn xuất khẩu, các nước đang nhập khẩu nhiều hơn từ Trung Quốc.

Điển hình, Mỹ đã giới hạn xuất khẩu PPE kể từ tháng 4 và tạm thời dỡ bỏ thuế quan với mặt hàng này của Trung Quốc.

Không chỉ Mỹ, nhiều quốc gia khác cũng đang cố gắng đẩy mạnh sản xuất nội địa và đa dạng hóa nguồn cung vì lo lắng đến nguy cơ khi quá phụ thuộc vào Trung Quốc. Bắc Kinh từng giới hạn xuất khẩu đất hiếm đối với Nhật trong giai đoạn cả hai có tranh chấp lãnh thổ.

Mỹ đã nỗ lực đẩy mạnh sản xuất nội địa thông qua việc áp dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng (DPA). Dù vậy, việc giảm phụ thuộc vào Trung Quốc nhanh chóng không phải là điều dễ dàng.

Giới quan sát đánh giá Mỹ đã không thể thực thi tốt nỗ lực này. Nhiều bang tại đây vẫn tự thu mua hàng hóa giá rẻ từ Trung Quốc.

Liên tiếp tập trận trên biển, Trung Quốc đang muốn gì? Liên tiếp tập trận trên biển, Trung Quốc đang muốn gì?

TTO - Các cuộc tập trận của Trung Quốc đang ngày càng gần Đài Loan và các đảo do Đài Loan kiểm soát. Giới chuyên gia nhận định các hoạt động quân sự của Bắc Kinh là một phần trong chiến tranh tâm lý nhắm vào Đài Bắc.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận