Thứ 3, ngày 19 tháng 10 năm 2021

Trung Quốc chuyển hơn 6 triệu USD cho chính quyền quân sự Myanmar

12/08/2021 12:20 GMT+7

TTO - Giới quan sát cho rằng việc Trung Quốc chuyển hơn 6 triệu USD cho chính quyền quân sự Myanmar để thực hiện 21 dự án phát triển là dấu hiệu cho thấy việc nối lại hợp tác giữa hai nước sau sự kiện đảo chính ở Myanmar đầu tháng 2.

Trung Quốc chuyển hơn 6 triệu USD cho chính quyền quân sự Myanmar - Ảnh 1.

Một lô vắc xin COVID-19 của Hãng Sinovac (Trung Quốc) được đưa tới Myanmar hôm 8-8 - Ảnh: THE DIPLOMAT/Đại sứ quán Trung Quốc tại Myanmar

Theo Hãng tin Reuters ngày 11-8, Bộ Ngoại giao Myanmar cho biết Trung Quốc sẽ chuyển hơn 6 triệu USD cho chính quyền Myanmar để thực hiện 21 dự án phát triển. Hãng tin Tân Hoa xã cho biết phía Myanmar đã nhận được số tiền này.

Đây là dấu hiệu cho thấy việc nối lại hợp tác giữa Trung Quốc và Myanmar sau cuộc đảo chính ở quốc gia Đông Nam Á này vào tháng 2 năm nay.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Myanmar, Trung Quốc chuyển số tiền trên cho các dự án trong khuôn khổ Hợp tác Mekong - Lan Thương, bao gồm lĩnh vực phát triển vắc xin dành cho các bệnh động vật, văn hóa, nông nghiệp, khoa học và kỹ thuật, du lịch, phòng chống thảm họa...

Bộ Ngoại giao Myanmar cho biết thỏa thuận giữa hai nước đã được ký vào ngày 9-8 với sự tham gia của đại sứ Trung Quốc tại Myanmar. Trang Facebook của Đại sứ quán Trung Quốc tại Myanmar cũng xác nhận thông tin ký kết.

Theo Hãng tin Reuters, không giống các quốc gia phương Tây lên án chính quyền quân sự Myanmar về vấn đề dân chủ và giam giữ những người phản đối, Bắc Kinh lại có cách tiếp cận mềm mỏng hơn.

Trung Quốc nói rằng ưu tiên của họ là sự ổn định và không can thiệp vào chuyện nội bộ của quốc gia láng giềng này.

Những người phản đối chính quyền quân sự Myanmar đã cáo buộc Trung Quốc hỗ trợ cuộc đảo chính của quân đội Myanmar. Tuy nhiên, Bắc Kinh bác bỏ các cáo buộc như vậy và tuyên bố họ ủng hộ biện pháp ngoại giao trong khu vực để giải quyết khủng hoảng.

Ảnh hưởng của Trung Quốc đã gia tăng tại Myanmar trong những năm gần đây. Bắc Kinh đã thực hiện dự án xây đường ống dầu khí xuyên Myanmar cũng như có kế hoạch hợp tác phát triển các đặc khu kinh tế và cảng biển.

Trong khi đó, các nước phương Tây tiếp tục cung cấp một số khoản viện trợ khẩn cấp cho Myanmar. Trong số này có 50 triệu USD mà Mỹ công bố vào ngày 10-8 để hỗ trợ các nhóm cứu trợ ở Myanmar đối phó với đại dịch COVID-19.

Myanmar nói không liên quan âm mưu sát hại đại sứ Myanmar tại Liên Hiệp Quốc Myanmar nói không liên quan âm mưu sát hại đại sứ Myanmar tại Liên Hiệp Quốc

TTO - Bộ Ngoại giao Myanmar bác bỏ cáo buộc họ có liên quan đến âm mưu sát hại đại sứ Myanmar tại Liên Hiệp Quốc Kyaw Moe Tun, nói đây là một vụ án xảy ra bên trong nước Mỹ.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận