Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Mỹ buộc tội 2 công dân Myanmar âm mưu tấn công đại sứ Myanmar tại Liên Hiệp Quốc

07/08/2021 07:12 GMT+7

TTO - Các công tố viên Mỹ ngày 6-8 cho biết họ đã buộc hai công dân Myanmar tội âm mưu tấn công để giết hoặc làm bị thương đại sứ Myanmar tại Liên Hiệp Quốc Kyaw Moe Tun để buộc ông từ chức.

Mỹ buộc tội 2 công dân Myanmar âm mưu tấn công đại sứ Myanmar tại Liên Hiệp Quốc - Ảnh 1.

Đại sứ Myanmar tại Liên Hiệp Quốc Kyaw Moe Tun - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, các công tố viên tại bang New York cho biết hai nghi phạm người Myanmar là Phyo Hein Htut (28 tuổi) và Ye Hein Zaw (20 tuổi) đã bị buộc tội âm mưu tấn công và thực hiện tấn công tàn bạo với một quan chức nước ngoài trên đất Mỹ.

Họ có thể đối mặt với bản án tới 5 năm tù.

Theo các công tố viên, hai nghi phạm đã "lên kế hoạch làm bị thương nghiêm trọng hoặc giết đại sứ Myanmar tại Liên Hiệp Quốc trong một kế hoạch tấn công một quan chức nước ngoài trên đất Mỹ" - công tố viên Audrey Strauss cho biết.

Theo cáo trạng, nghi phạm Phyo Hein Htut đã khai với các nhà điều tra của Cục Điều tra liên bang (FBI) Mỹ rằng một tay buôn vũ khí tại Thái Lan, từng bán vũ khí cho quân đội Myanmar, đã liên hệ với các nghi phạm.

Tay buôn vũ khí nói với nghi phạm Phyo Hein Htut về việc thuê các sát thủ cho kế hoạch tấn công đại sứ. Theo đó, những kẻ tấn công sẽ làm bị thương đại sứ để buộc ông phải từ chức. Nếu không chịu từ chức, họ sẽ giết chết ông Moe Tun.

Nghi phạm Phyo Hein Htut cũng đã đồng ý với tay buôn vũ khí sẽ phá hỏng lốp xe của đại sứ Moe Tun và dàn dựng một vụ tai nạn giao thông sau khi gây án.

Theo Hãng tin Reuters, nghi phạm Ye Hein Zaw đã liên hệ với nghi phạm Phyo Hein Htut và thực hiện hai lần chuyển tiền tổng cộng 4.000 USD hồi cuối tháng 7. Nghi phạm Phyo Hein Htut nói y sẽ nhận thêm 1.000 USD sau khi công việc hoàn tất.

Theo cáo trạng, nghi phạm Ye Hein Zaw khai nhận thường xuyên thay mặt tay buôn vũ khí nói trên chuyển tiền cho người khác.

Trước đó, ông Moe Tun đã nói với Hãng AFP ngày 4-8 rằng có mối đe dọa nhằm vào ông và an ninh đang được tăng cường để bảo vệ ông.

Hiện chưa rõ các nghi phạm có bất kỳ mối liên hệ nào với chính quyền quân sự Myanmar hay không.

Đại sứ Moe Tun khẳng định ông vẫn là đại diện hợp pháp của Myanmar trong khi quân đội nước này tìm cách thay thế ông vì đã phản đối cuộc đảo chính ngày 1-2 của quân đội. Liên Hiệp Quốc vẫn xem ông Moe Tun là đại sứ hợp pháp.

ASEAN bổ nhiệm đặc sứ phụ trách hỗ trợ Myanmar tìm giải pháp ASEAN bổ nhiệm đặc sứ phụ trách hỗ trợ Myanmar tìm giải pháp

TTO - Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ngày 4-8 xác nhận đã bổ nhiệm một đặc sứ phụ trách vấn đề Myanmar. Đây là bước tiến của ASEAN trong việc chung tay giúp Myanmar xử lý khủng hoảng.


ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận