Thứ 5, ngày 16 tháng 9 năm 2021

Thống tướng Min Aung Hlaing tuyên bố là thủ tướng Myanmar

02/08/2021 10:39 GMT+7

TTO - Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing vừa tự thông báo ông đã trở thành thủ tướng Myanmar, đồng thời nhắc lại cam kết sẽ tổ chức cuộc tổng tuyển cử vào năm 2023.

Thống tướng Min Aung Hlaing tuyên bố là thủ tướng Myanmar - Ảnh 1.

Thủ tướng lâm thời Myanmar, ông Min Aung Hlaing - Ảnh: REUTERS

Theo báo Guardian, ông Min Aung Hlaing ngày 1-8 đã tự thông báo thông tin trên, đồng thời nhắc lại lời hứa tổ chức bầu cử vào năm 2023.

Nhà lãnh đạo quân đội Myanmar tự tuyên bố là thủ tướng, cho biết ông sẽ điều hành đất nước trong giai đoạn áp dụng tình trạng khẩn cấp cho tới khi Myanmar tổ chức tổng tuyển cử để bầu ra chính quyền mới trong thời gian hai năm nữa.

“Chúng ta phải tạo môi trường cho một cuộc tổng tuyển cử tự do và công bằng. Chúng ta phải chuẩn bị. Tôi cam kết sẽ không để cuộc tổng tuyển cử này thất bại”, ông Min Aung Hlaing phát biểu trên sóng truyền hình ngày 1-8. 

Cũng theo ông, tình trạng khẩn cấp được ban bố tại Myanmar sẽ kết thúc vào tháng 8-2023.

Trong thông báo ngày 1-8, chính quyền quân sự Myanmar cũng nói ông Min Aung Hlaing trở thành thủ tướng.

Myanmar đã rơi vào khủng hoảng kể từ sau khi quân đội giành quyền kiểm soát chính quyền hôm 1-2. Ngay sau chính biến, quân đội Myanmar cam kết sẽ tổ chức bầu cử hai năm sau đó.

Hiện nay, cộng đồng quốc tế đánh giá Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại Myanmar.

Các bộ trưởng ngoại giao ASEAN sẽ gặp nhau ngày 2-8 để chọn một đặc phái viên của khối phụ trách vấn đề Myanmar. Người này có nhiệm vụ thúc đẩy đối thoại giữa chính quyền quân sự và phe đối lập.

"Myanmar sẵn sàng hợp tác trong khuôn khổ ASEAN, bao gồm đối thoại với đặc phái viên ASEAN tại Myanmar", ông Min Aung Hlaing phát biểu ngày 1-8.

Thống tướng Myanmar hứa bầu cử đa đảng và sẵn sàng hợp tác với ASEAN Thống tướng Myanmar hứa bầu cử đa đảng và sẵn sàng hợp tác với ASEAN

TTO - Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing một lần nữa hứa tổ chức bầu cử đa đảng và nói chính phủ sẵn sàng làm việc với bất kỳ đặc phái viên nào từ Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận