Thứ 6, ngày 24 tháng 9 năm 2021

ASEAN bổ nhiệm đặc sứ phụ trách hỗ trợ Myanmar tìm giải pháp

04/08/2021 15:21 GMT+7

TTO - Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ngày 4-8 xác nhận đã bổ nhiệm một đặc sứ phụ trách vấn đề Myanmar. Đây là bước tiến của ASEAN trong việc chung tay giúp Myanmar xử lý khủng hoảng.

ASEAN bổ nhiệm đặc sứ phụ trách hỗ trợ Myanmar tìm giải pháp - Ảnh 1.

Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Mỹ trong khuôn khổ AMM-54 ngày 4-8 - Ảnh: Thế giới & Việt Nam

Theo thông cáo chung từ cuộc họp các ngoại trưởng ASEAN ngày 4-8, ASEAN đã đặt niềm tin vào ông Erywan Yusof. Vị bộ trưởng ngoại giao thứ hai của Brunei này sẽ làm đặc sứ của ASEAN về vấn đề Myanmar.

Reuters dẫn nội dung thông cáo cho biết vai trò của đặc sứ này là xây dựng niềm tin và sự tin tưởng giữa các bên, đồng thời cung cấp một lộ trình cụ thể thực thi "5 điểm đồng thuận" của ASEAN nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Myanmar.

Myanmar đã rơi vào khủng hoảng kể từ sau cuộc chính biến ngày 1-2. Quân đội Myanmar dưới sự chỉ huy của thống tướng Min Aung Hlaing đã bắt giữ các lãnh đạo chính quyền dân sự, trong đó có cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi.

Cuộc chính biến kéo theo biểu tình và xung đột bạo lực giữa các bên ở Myanmar. Do đó suốt 5 tháng qua ASEAN đã có nhiều thảo luận, đối thoại nhằm hỗ trợ Myanmar giải quyết vấn đề, sớm ổn định trở lại.

Tháng 4-2021, tại cuộc họp ở Jakarta, lãnh đạo các nước thành viên ASEAN đã đạt được đồng thuận 5 điểm về vấn đề Myanmar. Trong đó bao gồm: chấm dứt hành vi bạo lực, đối thoại mang tính xây dựng giữa tất cả các bên, một đặc phái viên ASEAN sẽ tạo điều kiện cho đối thoại, chấp nhận viện trợ, và chuyến thăm Myanmar của phái viên này.

Vấn đề Myanmar cũng nằm trong số những nội dung quan trọng của chương trình nghị sự tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 (AMM-54) và các hội nghị liên quan, diễn ra theo hình thức trực tuyến từ ngày 2 tới ngày 6-8.

Đơn cử, tại Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Mỹ trong khuôn khổ AMM-54 ngày 4-8, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hoan nghênh vai trò và những nỗ lực của ASEAN thời gian qua nhằm thúc đẩy đối thoại, hòa giải, hỗ trợ Myanmar tìm giải pháp ổn định tình hình.

Ông Blinken đồng thời nhấn mạnh sự ủng hộ dành cho nỗ lực của ASEAN trong việc triển khai thành công 5 điểm đạt được tại Jakarta nêu trên.

Thống tướng Myanmar hứa bầu cử đa đảng và sẵn sàng hợp tác với ASEAN Thống tướng Myanmar hứa bầu cử đa đảng và sẵn sàng hợp tác với ASEAN

TTO - Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing một lần nữa hứa tổ chức bầu cử đa đảng và nói chính phủ sẵn sàng làm việc với bất kỳ đặc phái viên nào từ Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận