11/11/2022 23:51 GMT+7

Trung Quốc chỉ trích ý định của Mỹ báo cho Đài Loan về cuộc gặp hai nguyên thủ

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Trung Quốc chỉ trích kế hoạch của Mỹ về việc thông báo tóm tắt cho Đài Loan về kết quả cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị G20 sắp tới ở Indonesia.

Trung Quốc chỉ trích ý định của Mỹ báo cho Đài Loan về cuộc gặp hai nguyên thủ - Ảnh 1.

Lần gần nhất ông Biden và ông Tập Cận Bình gặp trực tiếp là khi ông Biden làm phó tổng thống dưới thời ông Obama - Ảnh: REUTERS

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp nhau vào ngày 14-11. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên kể từ khi ông Biden trở thành tổng thống Mỹ.

Phía Trung Quốc xác nhận cuộc gặp đã được lên kế hoạch nhưng không cho biết ngày.

Ngày 10-11, Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cho hay Mỹ muốn thông báo ngắn gọn với Đài Loan về kết quả cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung. Mục đích của Mỹ là muốn làm cho Đài Loan cảm thấy "yên tâm và thoải mái" về sự hỗ trợ của Mỹ.

Ngày 11-11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết kế hoạch của Mỹ sẽ vi phạm cam kết của nước này trong việc chỉ duy trì các kênh liên lạc không chính thức với Đài Loan.

"Bản chất việc này cực kỳ nghiêm trọng. Trung Quốc kiên quyết phản đối", ông Triệu Lập Kiên nói trong cuộc họp báo ngày 11-11.

Theo Hãng tin Reuters, mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ đang ở mức tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, do căng thẳng về các vấn đề bao gồm thương mại và công nghệ, nhân quyền và Đài Loan. Bắc Kinh tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ và không loại trừ dùng vũ lực nếu cần thiết.

Một số nhà phân tích cho rằng Mỹ và Trung Quốc có thể thông qua các cuộc đàm phán để làm rõ "lằn ranh đỏ" của nhau, xác định các lĩnh vực hợp tác và ổn định quan hệ, nhưng khó có thể đạt được tiến triển đáng kể.

"Tôi không nghĩ chúng ta có thể mong đợi bất kỳ bước đột phá nào", ông Collin Koh, nhà nghiên cứu tại Trường Nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam của Singapore, nói với Reuters.

Chuyến tham dự Hội nghị G20 ở Indonesia của ông Tập là chuyến công du nước ngoài thứ hai của ông kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19.

Tại G20, ông Tập dự kiến gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, trước khi tới Thái Lan dự Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 29.

ASEAN hội nghị cấp cao với Trung Quốc, Hàn Quốc ASEAN hội nghị cấp cao với Trung Quốc, Hàn Quốc

TTO - ASEAN là ưu tiên cao trong chính sách láng giềng, với vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực, Thủ tướng Trung Quốc mong muốn cùng ASEAN triển khai hiệu quả quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận