27/05/2024 17:56 GMT+7

Trung Quốc cấm đánh bắt cá ở Biển Đông, Philippines phát công hàm phản đối

Bộ Ngoại giao Philippines ngày 27-5 cho biết nước này đã gửi công hàm phản đối đến Trung Quốc, vì lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông của Bắc Kinh có phạm vi bao gồm vùng nước mà Manila có chủ quyền.

Tàu hải cảnh Trung Quốc (màu trắng) chặn một tàu Philippines đang trên đường tiếp tế cho lực lượng Philippines ở Bãi Cỏ Mây vào ngày 5-3 - Ảnh: REUTERS

Tàu hải cảnh Trung Quốc (màu trắng) chặn một tàu Philippines đang trên đường tiếp tế cho lực lượng Philippines ở Bãi Cỏ Mây vào ngày 5-3 - Ảnh: REUTERS

Theo báo Nikkei Asia, chính quyền Manila hôm 27-5 bác bỏ lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương của Trung Quốc ở Biển Đông trong bối cảnh căng thẳng tiếp tục gia tăng trong khu vực giữa hai bên.

Theo đó, Bộ Ngoại giao Philippines cho biết Trung Quốc đã đơn phương thông báo cho Philippines về việc nước này áp đặt lệnh cấm đánh cá kéo dài đến ngày 16-9, và Manila đã gửi công hàm phản đối.

"Thông qua một công hàm ngoại giao, Philippines phản đối lệnh cấm với phạm vi bao trùm các vùng biển của Philippines mà Philippines có chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán", Bộ Ngoại giao Philippines ngày 27-5 ra thông cáo.

Theo bộ này, lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc có phạm vi "bao gồm các khu vực Biển Đông từ vĩ tuyến 12 độ Bắc trở lên phía bắc".

"Philippines nhấn mạnh rằng việc đơn phương áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá tạm thời sẽ làm gia tăng căng thẳng ở vùng biển Tây Philippines và Biển Đông. 

Điều này đi ngược lại sự thống nhất giữa Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về việc giải quyết các khác biệt thông qua ngoại giao và đối thoại, và nhằm mục đích giảm leo thang tình hình trên biển", thông cáo của Bộ Ngoại giao Philippines nêu thêm.

Biển Tây Philippines là tên Manila gọi phần Biển Đông nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Theo Hãng tin Reuters, Trung Quốc áp đặt các lệnh cấm đánh bắt cá thường niên trên các vùng nước ở Biển Đông, và Philippines cũng thường xuyên phản đối các lệnh này.

Trung Quốc và Philippines đều là những bên có tranh chấp ở Biển Đông, trong đó Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đơn phương với hầu hết vùng biển này.

Thời gian qua, các cuộc đụng độ giữa tàu Trung Quốc và Philippines đã khiến căng thẳng tại khu vực Biển Đông leo thang. Nổi bật trong số này là hai lần tàu hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu tiếp tế Philippines ở khu vực bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, lần lượt vào ngày 5 và 23-3.

Gần đây vào ngày 1-5, Philippines cáo buộc hải cảnh Trung Quốc làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông, khi Bắc Kinh dùng vòi rồng làm hư hại tàu thuyền của Manila đang trên đường đến bãi cạn Scarborough để hỗ trợ ngư dân Philippines trong khu vực.

Cả Trung Quốc và Philippines đều tuyên bố chủ quyền đối với bãi cạn Scarborough. Năm 2012, Trung Quốc giành quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough từ tay Philippines.

Lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa

Ngày 25-4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa.

Bà Hằng nhấn mạnh: "Lập trường của Việt Nam về lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông là nhất quán và đã được khẳng định rõ trong những năm qua".

Theo đó, lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc không chỉ vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa mà còn vi phạm quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam với vùng đặc quyền kinh tế được xác định theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán với các vùng biển của Việt Nam, không làm phức tạp thêm tình hình, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, trật tự ở khu vực Biển Đông", bà Hằng nêu.

Philippines chỉ trích quy định hoạt động hải cảnh Trung Quốc trên Biển ĐôngPhilippines chỉ trích quy định hoạt động hải cảnh Trung Quốc trên Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cho rằng các quy định mới về hoạt động của hải cảnh Trung Quốc trên Biển Đông là vi phạm UNCLOS, Hiến chương Liên Hiệp Quốc và là hành vi khiêu khích.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên