22/05/2024 22:39 GMT+7

Hải quân Mỹ và Hà Lan thông báo 'tiến hành các hoạt động song phương' ở Biển Đông

Hải quân Mỹ vừa thông báo họ và Hải quân Hà Lan 'đã tiến hành các hoạt động song phương ở Biển Đông' vào ngày 22-5.

Hải quân Mỹ cho biết họ và Hải quân Hà Lan đã có các hoạt động song phương ở Biển Đông vào ngày 22-5 - Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Hải quân Mỹ cho biết họ và Hải quân Hà Lan đã có các hoạt động song phương ở Biển Đông vào ngày 22-5 - Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Các tàu tham gia những hoạt động trên bao gồm tàu chiến USS Mobile, tàu chở hàng khô USNS Wally Schirra của Hải quân Mỹ và tàu khu trục HNLMS Tromp của Hải quân Hoàng gia Hà Lan.

"Hoạt động song phương này mang lại cơ hội quý giá để cải thiện khả năng tương tác của đồng minh và tiến hành các kịch bản phức tạp nhằm cải thiện khả năng sẵn sàng" - Hải quân Mỹ thông tin.

Không rõ các hoạt động song phương trên cụ thể là gì và diễn ra tại vị trí nào ở Biển Đông.

Tuy nhiên, Hải quân Mỹ nói rằng họ thường xuyên cùng các đồng minh và đối tác tham gia các cuộc tập trận và hoạt động hàng hải - những hoạt động tiếp tục gia tăng về quy mô, phạm vi và độ phức tạp, từ đó giúp tăng cường khả năng tương tác, sự răn đe và thể hiện quyết tâm chung.

"Các hoạt động đa phương cải thiện khả năng tương tác giữa hải quân các đồng minh cũng như ủng hộ một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở" - Hải quân Mỹ nói thêm.

Hôm 10-5, Hải quân Mỹ thông báo điều tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Halsey thực thi quyền tự do hàng hải phù hợp với luật pháp quốc tế gần quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép). 

Lúc đó quân đội Trung Quốc tuyên bố đã giám sát chặt chẽ và "xua đuổi" tàu USS Halsey khi khu trục hạm Mỹ áp sát quần đảo Hoàng Sa. 

Trước đó, hôm 22-4, gần 17.000 binh sĩ Philippines và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận huấn luyện chiến đấu chung kéo dài 3 tuần ở Philippines, bao gồm các cuộc tập trận hàng hải ở Biển Đông.

Cuộc tập trận thường niên này có tên Balikatan (Vai kề vai), diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao leo thang và các cuộc chạm trán trên biển giữa Philippines và Trung Quốc, gồm cả việc tàu hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Philippines.

Philippines nói sẽ bảo vệ những gì của mình ở Biển ĐôngPhilippines nói sẽ bảo vệ những gì của mình ở Biển Đông

Tổng thống Philippines khẳng định nước này sẽ bảo vệ mạnh mẽ những gì là của mình, giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc ngày càng leo thang ở Biển Đông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên