29/11/2022 13:50 GMT+7

Trung Quốc: Ca COVID-19 giảm, chính quyền tìm cách trấn an dân

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Số ca mắc mới COVID-19 hằng ngày ở Trung Quốc đã giảm, trong bối cảnh chính quyền đang triển khai nhiều biện pháp đảm bảo sinh kế cho người dân trong cảnh phong tỏa.

Trung Quốc: Ca COVID-19 giảm, chính quyền tìm cách trấn an dân - Ảnh 1.

Người tiêu dùng mua rau tại siêu thị ở thành phố Trùng Khánh, ngày 12-11 - Ảnh: TÂN HOA XÃ

Sáng 29-11, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc công bố số ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trong ngày 28-11 là 38.645 ca, trong đó có 3.624 ca có triệu chứng và 35.021 ca không có triệu chứng.

Trước đó một ngày, ca bệnh ở Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục 40.347 ca. Không có ca tử vong nào trong hai ngày liên tiếp, con số dừng lại ở 5.233 ca tử vong.

Tính đến ngày 28-11, Trung Quốc đại lục ghi nhận tổng cộng 315.248 ca COVID-19 có triệu chứng.

Tân Hoa xã đưa tin chính quyền Trung Quốc đang thực hiện 20 biện pháp mới được ban hành theo cách khoa học và có mục tiêu hơn để đảm bảo sinh kế của người dân.

Tại Bắc Kinh, các bệnh viện đã lập khu riêng biệt và đội y tế chuyên nghiệp để chăm sóc cho nhóm bệnh nhân có nguy cơ cao, đồng thời tăng số lượng nhân viên y tế về tim mạch, nội tiết và các chuyên ngành khác để chẩn đoán và điều trị.

Thủ đô Trung Quốc đã cam kết đẩy nhanh việc mở lại các trung tâm mua sắm và siêu thị. Các nền tảng thương mại điện tử đang dự trữ hàng và tuyển thêm nhân viên giao hàng để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Tỉnh Quảng Đông ở miền Nam Trung Quốc đã huy động nguồn lực y tế trên toàn tỉnh. Hơn 8.000 nhân viên y tế từ hơn 10 thành phố đang hỗ trợ thành phố thủ phủ Quảng Châu.

Trung Quốc: Ca COVID-19 giảm, chính quyền tìm cách trấn an dân - Ảnh 2.

Công nhân khuân vác rau tại công ty vận chuyển ở Trùng Khánh, Trung Quốc - Ảnh: TÂN HOA XÃ

Tại thành phố Trùng Khánh, hơn 600.000 người, bao gồm đảng viên và cán bộ, người dân, đã tham gia vào các hoạt động tình nguyện chống dịch. Các sân vận động, chợ và các cơ sở khác được chuyển đổi thành cơ sở y tế để tối đa hóa khả năng tiếp nhận bệnh nhân.

Các cộng đồng dân cư ở Trùng Khánh đã lập các nhóm trên WeChat để hỗ trợ lẫn nhau. Tình nguyện viên đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì trật tự xét nghiệm và phân phối nhu yếu phẩm cho cộng đồng.

Ở cấp trung ương, Bộ Thương mại đã cam kết đảm bảo nguồn cung dồi dào các nhu yếu phẩm, đặc biệt cho cư dân những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề, ưu tiên người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, bệnh nhân và người khuyết tật.

Vì sao Trung Quốc vẫn tiếp tục Vì sao Trung Quốc vẫn tiếp tục '3 kiên định' trong chống dịch COVID-19?

TTO - Trong khi phần lớn thế giới đã dỡ bỏ hầu hết biện pháp hạn chế phòng dịch, Trung Quốc vẫn kiên định thực hiện chính sách "không COVID". Trung Quốc làm như vậy không phải không có lý do.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận