Trung Quốc bác bỏ yêu cầu thả hai công dân Canada

25/12/2018 06:57 GMT+7

TTO - Chính quyền Trung Quốc vừa tuyên bố kiên quyết phản đối yêu cầu của Mỹ và Canada về việc thả hai công dân Canada bị bắt, đồng thời lên án Anh và EU “đạo đức giả” trong sự việc.

Trung Quốc bác bỏ yêu cầu thả hai công dân Canada - Ảnh 1.

Các nhân viên an ninh ở bên ngoài trụ sở đại sứ quán Canada tại Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 24-12, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh, nói thẳng: "Trung Quốc bày tỏ việc rất không bằng lòng và kiên quyết phản đối với các tuyên bố của Canada và Mỹ".

"Chúng tôi kêu gọi các nước liên quan nghiêm túc tôn trọng chủ quyền tư pháp của Trung Quốc", bà Hoa Xuân Oánh tiếp. Cũng theo lập luận của bà Hoa, sự ủng hộ của Anh và Liên minh châu Âu (EU) là "kỳ lạ".

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc cáo buộc Anh và EU đạo đức giả khi bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc bắt giữ hai công dân Canada nhưng lại im lặng trước việc Canada bắt công dân Trung Quốc.

Cũng tại buổi họp báo, một lần nữa người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc hối thúc Canada thả tự do cho bà Meng Wanzhou (Mãnh Vãn Chu) - giám đốc tài chính công ty Huawei của Trung Quốc, và yêu cầu Mỹ rút lại lệnh bắt giữ bà này.

Bài xã luận đăng trên tờ Thời báo Hoàn Cầu ngày 24-12 có điểm nói Canada sẽ phải "trả giá cho hành vi tồi tệ của họ".

Trong khi đó, trong tháng này, Bắc Kinh đã xác nhận bắt hai công dân Canada, gồm cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân làm việc tại Trung Quốc Michael Spavor. Cả hai đều bị cáo buộc có tham gia các hoạt động "gây nguy hại cho an ninh Trung Quốc".

Mặc dù chưa có bất cứ liên quan chính thức nào, song cả hai vụ bắt giữ dường như là động thái trả đũa của chính quyền Trung Quốc sau khi Canada bắt giữ bà Meng Wanzhou tại sân bay Vancouver vào ngày 1-12 theo yêu cầu của Mỹ.

Một công dân thứ ba của Canada, một phụ nữ tên là Sarah Mclver, cũng đang chờ bị trục xuất khỏi Trung Quốc vì làm việc bất hợp pháp.

Chính phủ Pháp ngày 24-12 cũng đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về các vụ bắt người của Trung Quốc, yêu cầu hai ông Kovrig và Spavor phải được đối xử công bằng.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Pháp, bà Agnes von der Muhll, cho biết: "Chúng tôi quan ngại về việc bắt giữ hai công dân Canada tại Trung Quốc ngay sau vụ bắt giữ bà Meng Wanzhou".

Cuối tuần qua, ngày 22-12 Ngoại trưởng Canada, bà Chrystia Freeland, thông báo nước này sẽ duy trì chiến dịch vận động cấp cao để tìm kiếm sự hỗ trợ của các đồng minh trong việc gây sức ép, buộc Trung Quốc phải thả hai công dân của họ.

Nhà cựu ngoại giao Canada bị thẩm vấn mỗi ngày, không được có luật sư Nhà cựu ngoại giao Canada bị thẩm vấn mỗi ngày, không được có luật sư

TTO - Ông Michael Kovrig - nhà cựu ngoại giao Canada bị bắt tại Trung Quốc, bị từ chối cho phép tiếp cận luật sư và bị thẩm vấn liên tục hàng ngày, không được tắt đèn ban đêm.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận