Thứ 5, ngày 26 tháng 11 năm 2020

Lo lắng leo thang trong cộng đồng Canada tại Trung Quốc

24/12/2018 09:21 GMT+7

TTO - Vụ bắt giữ công dân Canada thứ ba tại Trung Quốc khiến căng thẳng tăng cao trong cộng đồng những người phải sống tha hương vốn đã luôn lo sợ về cuộc sống bấp bênh ở nước này.

Lo lắng leo thang trong cộng đồng Canada tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Trung Quốc bắt nhà cựu ngoại giao người Canada Michael Kovrig sau khi Canada bắt giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu - Ảnh: REUTERS

Theo AFP ngày 23-12, những người dân tha hương Canada tại Trung Quốc đang lo sợ họ sẽ bị đối xử tương tự khi mà Canada bị ảnh hưởng bởi cuộc cãi vã từ Mỹ và Trung Quốc.

Tuần trước Bắc Kinh đã xác nhận vụ bắt giữ bà Sarah McIver đang làm việc chui ở nước này sau vụ bắt giữ hai công dân Canada trước đó liên quan đến lý do an ninh quốc gia.

Mặc dù các nhà chức trách Canada nói rằng vụ bắt giữ mới nhất liên quan đến vấn đề về thị thực nhưng cộng đồng người tha hương Canada vẫn rất lo lắng về việc họ có thể cũng sẽ bị bắt vì các vấn đề pháp lý ở Trung Quốc.

"Tôi nghĩ hầu hết những người Canada ở đây đang sống trong sợ hãi, sợ sẽ mất những gì họ gầy dựng được ở đây, sợ bị bắt, sợ bị trừng phạt" - nhà sáng lập Ricky Ng-Adam của cộng đồng CoderBunker gồm những nhà phát triển phần mềm quốc tế. Ông Ng-Adam thường xuyên đến Thượng Hải để làm việc.

"Đó là một nỗi sợ triền miên" - ông Adam nói thêm. Theo ông Adam thì một số đồng hương của ông luôn hạn chế các bài đăng trên trang mạng xã hội của họ cũng như sống rất an phận.

Trung Quốc đã bắt giữ nhà cựu ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor ngày 10-12 với cáo buộc liên quan đến các hoạt động "gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia Trung Quốc".

Mặc dù không có mối liên hệ nào giữa 3 vụ bắt giữ trên nhưng nhiều người nghi ngờ đây là cách Bắc Kinh phản ứng trước việc Canada bắt giám đốc tài chính tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Châu.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận