Chủ nhật, ngày 24 tháng 1 năm 2021

Nhà cựu ngoại giao Canada bị thẩm vấn mỗi ngày, không được có luật sư

22/12/2018 22:36 GMT+7

TTO - Ông Michael Kovrig - nhà cựu ngoại giao Canada bị bắt tại Trung Quốc, bị từ chối cho phép tiếp cận luật sư và bị thẩm vấn liên tục hàng ngày, không được tắt đèn ban đêm.

Nhà cựu ngoại giao Canada bị thẩm vấn mỗi ngày, không được có luật sư - Ảnh 1.

Một người đàn ông giơ tấm biển kêu gọi chính quyền Trung Quốc thả công dân Canada đang bị bắt giữ ở bên ngoài tòa án tại Vancouver, British Columbia, Canada - Ảnh: REUTERS

Các nguồn tin của hãng Reuters vừa cung cấp thêm những thông tin cập nhật tình hình của ông Michael Kovrig - cựu nhân viên ngoại giao của Canada và là cố vấn của tổ chức nghiên cứu International Crisis Group, đang bị Trung Quốc bắt.

Ông Michael Kovrig bị từ chối có luật sư đại diện pháp lý và cũng không được phép tắt đèn ban đêm.

Trang National Post (Canada) cũng dẫn nguồn tin riêng của họ nói rằng ông Kovrig đang bị bắt giữ trong tình trạng hoàn toàn đối lập với bà Meng Wanzhou. Trong khi giám đốc tài chính công ty Huawei được bảo lãnh tại ngoại thì ông Kovrig bị chính quyền Trung Quốc giam trong một phòng riêng bật đèn 24/24 giờ mỗi ngày.

Những nguồn tin của Reuters cho biết ông Kovrig bị bắt vào khoảng 22h00 ngày thứ hai tuần trước (10-12) trong khi đang có mặt tại một đường phố ở Bắc Kinh.

Hai ngày sau đó, Trung Quốc chính thức thông báo với chính phủ Canada về việc bắt giữ ông Kovrig, vào lúc 16h00 ngày thứ tư (12-12). Tới thứ sáu tuần trước (14-12), Canada chỉ được phép tiếp cận với ông Kovrig tại một sở cảnh sát. Khi đó đại sứ Canada và hai nhà ngoại giao Canada khác đã gặp ông Kovrig.

Tuy nhiên ông Kovrig không được phép nộp đơn xin bảo lãnh tại ngoại, cũng không được gặp luật sư. Nguồn tin cho biết thêm ông Kovrig bị thẩm vấn mỗi sáng, chiều và tối, không được tắt đèn ban đêm và hiện đang bị giam tại một địa điểm không công bố.

Ông Kovrig cũng chỉ được phép gặp gỡ các quan chức ngoại giao Canada mỗi tháng một lần và không được gặp gia đình, người thân. Về sức khỏe thể chất ông vẫn bình thường, không có dấu hiệu bị bạo hành, nhưng tinh thần mệt mỏi và căng thẳng.

Một nguồn tin khác nói ông Kovrig bị giam trong một phòng riêng.

Chính quyền Trung Quốc bác bỏ việc ông Kovrig bị đối xử tệ. Trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh, đài BBC dẫn phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh: "Chúng tôi đã nói là Trung Quốc tuân thủ luật pháp đảm bảo các quyền hợp pháp của ông Kovrig và đối xử nhân đạo, cũng đã cung cấp cho phía Canada sự hỗ trợ cần thiết để tiến hành công tác lãnh sự".

Trong khi đó Bộ Công an Trung Quốc, đơn vị chủ trì tiến trình điều tra với ông Kovrig, không công khai những thông tin liên lạc.

Chiều 21-12, theo báo The Globe and Mail (Canada) ngoại trưởng Canada, bà Chrystia Freeland đã ra tuyên bố với những ngôn ngữ chỉ trích mạnh mẽ hơn nhiều so với các quan điểm nêu ra trước đó của chính phủ Canada, gọi đó là "sự bắt giữ độc đoán". 

Bà Freeland cũng yêu cầu chính quyền Trung Quốc lập tức thả hai công dân Canada là ông Michael Kovrig và ông Michael Spavor.

Tuần trước Trung Quốc đã bắt giữ hai công dân Canada, một là ông Michael Kovrig, một là doanh nhân Michael Spavor, sau khi cảnh sát Canada bắt bà Meng Wanzhou, giám đốc tài chính công ty Huawei ngày 1-12 theo yêu cầu của chính quyền Mỹ tại Vancouver.

Hiện bà Meng đang đối mặt với việc bị dẫn độ sang Mỹ. Nếu bị buộc tội vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran như cáo buộc hiện nay, bà Meng có thể đối mặt với mức án tối đa 30 năm tù.

Cho tới nay Trung Quốc vẫn chỉ cung cấp những thông tin chưa rõ ràng về lý do bắt giữ hai công dân Canada. Họ chỉ cáo buộc hai người này đã tham gia các hoạt động có nguy cơ đe dọa an ninh Trung Quốc, đồng thời bác bỏ việc bắt họ có liên quan trực tiếp với vụ bắt giữ bà Meng.

Canada cho rằng các vụ bắt giữ công dân của họ là không thể chấp nhận. Ngoại trưởng Mỹ cũng đã lên tiếng yêu cầu Trung Quốc nên trả tự do cho hai người này. Chủ tịch tổ chức International Crisis Group, ông Robert Malley, kêu gọi Bắc Kinh trả tự do cho ông Kovrig.

Trung Quốc công bố lý do bắt giữ nhà cựu ngoại giao Canada Trung Quốc công bố lý do bắt giữ nhà cựu ngoại giao Canada

TTO - Sau khi truyền thông quốc tế rộ thông tin một nhà cựu ngoại giao Canada bị bắt giữ tại Trung Quốc, chính quyền Bắc Kinh hôm nay (12-12) đã lên tiếng về vụ việc.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận