Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

Canada chờ yêu cầu dẫn độ giám đốc Huawei từ Mỹ

13/12/2018 22:03 GMT+7

TTO - Liên quan đến vụ bắt giữ giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu, Canada thông báo đang chờ văn bản yêu cầu dẫn độ chính thức từ Mỹ, sau đó Bộ trưởng Tư pháp Jody Wilson-Raybould sẽ ra quyết định cuối cùng.

Canada chờ yêu cầu dẫn độ giám đốc Huawei từ Mỹ - Ảnh 1.

Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu rời tòa án ở Vancouver ngày 11-12 sau khi xin nộp bảo lãnh tại ngoại thành công - Ảnh: AFP

Theo trang Global News của Canada, Bộ trưởng Tư pháp Jody Wilson-Raybould khẳng định bà Mạnh Vãn Chu có quyền yêu cầu được xét xử theo đúng luật định như bất kỳ cá nhân nào bị bắt giữ trên đất Canada.

Bà nhấn mạnh không có bất cứ sự can thiệp hay “định hướng” chính trị nào liên quan đến quyết định bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu của tòa án tỉnh British Columbia.

Theo Hiệp ước dẫn độ Canada - Mỹ và luật pháp Canada, các bước tiếp theo trong vụ án Mạnh Vãn Chu như sau:

- Mỹ có 60 ngày kể từ ngày bà Mạnh bị bắt để gửi yêu cầu dẫn độ đầy đủ cho Canada.

- Bộ Tư pháp Canada có thêm 30 ngày nữa để quyết định có đưa ra lệnh tiến hành (Authority to Proceed), chính thức khởi động quá trình dẫn độ.

- Nếu có lệnh tiến hành, một phiên tòa dẫn độ sẽ được lên kế hoạch bởi Tòa án tối cao tỉnh bang British Columbia. Nếu tòa cho phép dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu, Bộ trưởng Wilson-Raybould sẽ là người đưa ra quyết định cuối - có trao nghi phạm cho chính quyền Mỹ hay không.

Canada chờ yêu cầu dẫn độ giám đốc Huawei từ Mỹ - Ảnh 2.

Người ở giữa là công tố viên quận Đông New York Richard P. Donoghue, người đang cố dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu từ Canada sang Mỹ - Ảnh: AFP

Bà Wilson-Raybould từ chối bình luận thêm về chi tiết vụ án nhằm bảo vệ tính độc lập của toàn án Canada và quá trình dẫn độ.

Bà Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ tại Vancouver, Canada ngày 1-12. Tại phiên tòa diễn ra ở Vancouver ngày 7-12, bà Mạnh bị cáo buộc nhiều tội danh, trong đó có tội gian lận nhằm né tránh các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran. 

Giám đốc tài chính toàn cầu của Huawei có thể sẽ phải chịu mức án tù cao nhất là 30 năm với mỗi cáo buộc như trên.

Sau đó, Tòa án tỉnh British Columbia của Canada ngày 11-12 đã cho phép bà Mạnh Vãn Chu được bảo lãnh tại ngoại với số tiền bảo lãnh 10 triệu CAD (tương đương 7,5 triệu USD) và một số điều kiện khác, như phải đeo vòng giám sát và phải có mặt ở nhà trong khoảng thời gian từ 23h hôm trước đến 6h hôm sau.

Lãnh đạo Huawei sẽ mệt mỏi với công tố viên Mỹ sừng sỏ Lãnh đạo Huawei sẽ mệt mỏi với công tố viên Mỹ sừng sỏ

TTO - Công tố viên Quận Đông New York, ông Richard P. Donoghue, có thành tích truy tố nhiều nhân vật cộm cán như trùm ma túy El Chapo, nhà tài chính Jho Low trong xìcăngđan Quỹ 1MDB của Malaysia...

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận