Thứ 5, ngày 26 tháng 11 năm 2020

Canada tuyên bố tăng áp lực, thúc Trung Quốc thả công dân

23/12/2018 13:33 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Canada, bà Chrystia Freeland, trình bày quan điểm ngày 22-12 khi trước đó một ngày, Mỹ cũng đã lên tiếng yêu cầu Bắc Kinh thả hai công dân Canada đang bị Trung Quốc bắt.

Canada tuyên bố tăng áp lực, thúc Trung Quốc thả công dân - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo, bắt tay người đồng cấp Canada, bà Chrystia Freeland sau cuộc họp tại Washington ngày 14-12 - Ảnh: REUTERS

Reuters đưa tin, phát biểu từ Ottawa, bà Freeland nói: "Trong những ngày tới, tôi sẽ tiếp tục cùng với các đại sứ của Canada trên toàn thế giới, trao đổi với những người đồng cấp nước ngoài về vấn đề này".

"Các đại sứ của chúng tôi sẽ nỗ lực thảo luận trực tiếp với những người đồng cấp của họ", bà ngoại trưởng Canada tiếp.

Giống như Mỹ, Anh và Liên minh châu Âu cũng đã bày tỏ quan điểm ủng hộ Canada trong sự việc.

Bà Freeland nói chính quyền Trung Quốc cho rằng không có mối liên hệ trực tiếp nào giữa việc bắt hai nam công dân của Canada với việc chính quyền Canada bắt giữ giám đốc tài chính Meng Wanzhou của công ty Huawei ngày 1-12.

Tuy nhiên giới phân tích và các nhà cựu ngoại giao Canada đều tin là có sự liên hệ giữa hai việc này.

"Một vấn đề chúng tôi cũng đã nêu ra với các đồng minh của mình là sự lo lắng về một tiền lệ đáng quan ngại mà vụ bắt giữ hai công dân Canada này đặt ra", bà Freeland cho biết.

Trước đó một số nguồn tin của Reuters cho biết ông Michael Kovrig, một trong hai công dân Canada bị Trung Quốc bắt, đã không được có luật sư đại diện. Ông này bị thẩm vấn các buổi sáng, chiều, tối mỗi ngày và không được tắt đèn ban đêm.

Bà Freeland cho biết đã nêu ra những vấn đề liên quan tới tình trạng của hai công dân bị bắt khi trao đổi với đại sứ Trung Quốc tại Canada ngày 21-12, tuy nhiên không cung cấp thêm thông tin cụ thể về nội dung trao đổi này.

"Chúng tôi vẫn đang tiếp tục thảo luận với Trung Quốc. Đây là khoảnh khắc khó khăn trong quan hệ giữa chúng tôi và Trung Quốc. Điều quan trọng là duy trì đối thoại và nêu ra các vấn đề trực tiếp với họ", bà ngoại trưởng Canada nói.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa vẫn chưa phản hồi thông tin sau các tuyên bố của Canada liên quan vụ bắt giữ hai công dân.

Thủ tướng Canada: Cứng với Trung Quốc không có ích Thủ tướng Canada: Cứng với Trung Quốc không có ích

TTO - Thủ tướng Canada Justin Trudeau nhấn mạnh phản ứng cứng với Trung Quốc bằng các tuyên bố chính trị có thể làm hài lòng số đông nhưng sẽ cản trở việc đàm phán phóng thích các công dân bị Bắc Kinh giam giữ.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận