Chủ nhật, ngày 24 tháng 1 năm 2021

Mỹ kêu gọi Trung Quốc trả tự do 'ngay lập tức' cho 2 công dân Canada

22/12/2018 07:13 GMT+7

TTO - Mỹ ngày 21-12 kêu gọi Trung Quốc thả hai người Canada đang bị nước này giam giữ trong vụ bắt giữ các nhân vật có tầm ảnh hưởng của Canada và Trung Quốc.

Mỹ kêu gọi Trung Quốc trả tự do ngay lập tức cho 2 công dân Canada - Ảnh 1.

Cựu nhà ngoại Canada Michael Kovrig bị Trung Quốc bắt giữ hồi đầu tháng 12 - Ảnh: REUTERS

Reuters cho biết tuần trước Bắc Kinh đã bắt giữ 2 công dân Canada là cựu nhà ngoại giao và cố vấn cho tổ chức Khủng hoảng Quốc gia (ICG) và doanh nhân Michael Spavor sau khi cảnh sát Canada bắt giữ giám đốc tài chính Công nghệ Huawei Mạnh Vãn Châu ngày 1-12.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino nói rằng bà Mạnh, con gái người sáng lập công ty Huawei, đang chịu "sự điều tra pháp lý công bằng, minh bạch và không thiên vị".

"Chúng tôi cũng bày tỏ mối quan ngại sâu sắc với việc chính quyền Trung Quốc bắt giữ hai người Canada hồi đầu tháng này và kêu gọi trả tự do cho họ ngay lập tức" - ông Palladino nói trong một tuyên bố ngày 21-12.

Mỹ cũng đang tìm cách dẫn độ bà Mạnh về nước này với các cáo buộc lừa đảo các ngân hàng đa quốc gia về các chuyển khoản liên quan đến Iran, đẩy các ngân hàng này đứng trước nguy cơ vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Hiện tại bà Mạnh đang được tại ngoại trong quá trình chờ xét xử ở Canada.

Huawei là nhà cung cấp các trang thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và là công ty bán điện thoại thông minh lớn thứ nhì thế giới.

Từ năm 2016 Mỹ đã điều tra xem liệu Huawei có vận chuyển hàng hải các sản phẩm có nguồn gốc từ Mỹ sang Iran và các quốc gia khác hay không bởi hành động này sẽ vi phạm lệnh trừng phạt và luật xuất khẩu của Mỹ.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận