Thứ 4, ngày 8 tháng 7 năm 2020

Thủ tướng Canada: Cứng với Trung Quốc không có ích

20/12/2018 12:33 GMT+7

TTO - Thủ tướng Canada Justin Trudeau nhấn mạnh phản ứng cứng với Trung Quốc bằng các tuyên bố chính trị có thể làm hài lòng số đông nhưng sẽ cản trở việc đàm phán phóng thích các công dân bị Bắc Kinh giam giữ.

Thủ tướng Canada: Cứng với Trung Quốc không có ích - Ảnh 1.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đang cho thấy cách tiếp cận hết sức thận trọng với Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Ông Trudeau đang đứng trước áp lực phải lên tiếng mạnh mẽ sau ba vụ công dân Canada bị bắt tại Trung Quốc kể từ ngày 1-12, thời điểm bà Mạnh Vãn Chu - giám đốc tài chính toàn cầu tập đoàn Huawei của Trung Quốc - bị bắt ở Canada theo yêu cầu của Mỹ.

Theo báo Globe and Mail của Canada, công dân Canada thứ ba gặp rắc rối ở Trung Quốc là một nữ giáo viên dạy tiếng Anh tên Sarah McIver. Bà này bị bắt vì vi phạm chính sách thị thực của Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc không xác nhận cũng chẳng phủ nhận thông tin. Hai công dân Canada bị bắt trước đó là một nhà cựu ngoại giao và một doanh nhân làm ăn với Triều Tiên. Phía Trung Quốc đưa ra cáo buộc hai người này có các hoạt động đe dọa an ninh quốc gia Trung Quốc.

"Vụ thứ ba không giống hai vụ trước" - ông Trudeau khẳng định bằng tiếng Pháp trong cuộc họp báo ngày 19-12 (giờ địa phương). 

Trước các chỉ trích nói bản thân đã quá "ngây thơ" (lời của lãnh đạo Bảo thủ Canada) và lép vế trước Trung Quốc, thủ tướng Canada cho rằng các tuyên bố chính trị có thể làm hài lòng vài người nhưng sẽ cản trở việc phóng thích các công dân bị bắt giữ.

"Chúng tôi đang xử lý từng vụ một cách thận trọng và nghiêm túc. Các phản ứng chính trị cứng rắn có thể làm hài lòng số đông trong ngắn hạn, giống như quý vị đang đứng trên bàn và làm điều gì đó mà quý vị cho là to tát, nhưng nó sẽ không dẫn tới điều mà chúng ta cùng mong muốn, đó là việc các công dân Canada được trở về nhà an toàn" - ông Trudeau giãi bày.

Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin riêng trong Bộ các vấn đề toàn cầu Canada cho biết nhiều cuộc thảo luận đã được tổ chức nhưng giải pháp cho các công dân bị bắt giữ vẫn là con số không. 

Bắc Kinh đã phản đối mạnh mẽ vụ bắt giữ bà Mạnh, yêu cầu Canada trả tự do vô điều kiện cho bà này. Hồi tuần trước, đại sứ quán Trung Quốc tại Canada tuyên bố vụ bắt giữ là "một âm mưu chính trị" và phản đối việc thủ tướng Trudeau nói ông không có vai trò gì trong việc quyết định bắt bà Mạnh.

Trong cuộc họp báo ngày 19-12, ông Trudeau nói sẽ để các cơ quan tình báo Canada quyết định việc Huawei có bị loại khỏi các hợp đồng cung cấp thiết bị xây dựng mạng lưới 5G cho nước này hay không. 

"Các chuyên gia, những người có chuyên môn sẽ quyết định dựa trên các khuyến nghị từ cơ quan an ninh. Không nên để chính trị quyết định tất cả" - thủ tướng Canada khẳng định.

Canada kẹt cứng giữa Mỹ và Trung Quốc Canada kẹt cứng giữa Mỹ và Trung Quốc

TTO - Thủ tướng đẹp trai Justin Trudeau của Canada xem ra khá vất vả từ khi ông Trump lên nắm quyền tới nay, từ NAFTA cho đến Huawei mới đây đều là những chuyện khó khiến lãnh đạo Canada dễ mất điểm trong mắt dân chúng và cộng đồng quốc tế.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận