Canada tiếp cận được công dân bị Trung Quốc bắt giữ

17/12/2018 12:08 GMT+7

TTO - 6 ngày sau khi công dân Michael Spavor bị nhà chức trách Trung Quốc bắt giữ, đại sứ Canada tại Trung Quốc đã được phép tiếp cận doanh nhân này.

Canada tiếp cận được công dân bị Trung Quốc bắt giữ - Ảnh 1.

Ông Michael Spavor - Ảnh: AP

Theo Hãng tin AP, Đại sứ quán Canada tại Trung Quốc ngày 16-12 đã được phép tiếp cận doanh nhân Michael Spavor sau khi ông này bị bắt giữ 6 ngày tại Trung Quốc.

Trước đó ngày 14-12, Đại sứ John McCallum cũng đã gặp được nhà cựu ngoại giao Michael Kovrig.

Cả hai công dân Canada, ông Michael Spavor và ông Michael Kovrig, đều bị nhà chức trách Trung Quốc bắt giữ ngày 10-12 tại Trung Quốc.

Động thái này, theo giới quan sát, rõ ràng là những hành vi trả đũa sau khi giám đốc tài chính công ty Huawei (Trung Quốc) bị nhà chức trách Canada bắt giữ theo yêu cầu của chính quyền Mỹ.

Ngày 1-12 Canada bắt giữ bà Meng Wanzhou, giám đốc tài chính công ty Huawei tại Vancouver với cáo buộc bà nói dối các ngân hàng về mối quan hệ giữa Huawei và các công ty Iran, theo đó vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran.

Canada đã cho phép bà Meng Wanzhou tiếp xúc với các nhân viên lãnh sự Trung Quốc vào ngày bà bị bắt và ba ngày điều trần công khai tại tòa trước khi bà được tại ngoại nhờ đóng tiền bảo lãnh.

Nhà chức trách Trung Quốc đã bắt giữ hai công dân Canada với cáo buộc nghi ngờ họ "tham gia các hoạt động gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc".

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gọi việc bắt giữ hai công dân Canada của Trung Quốc là hành vi phi pháp và yêu cầu nhà chức trách Trung Quốc phải thả họ ngay.

Canada chờ yêu cầu dẫn độ giám đốc Huawei từ Mỹ Canada chờ yêu cầu dẫn độ giám đốc Huawei từ Mỹ

TTO - Liên quan đến vụ bắt giữ giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu, Canada thông báo đang chờ văn bản yêu cầu dẫn độ chính thức từ Mỹ, sau đó Bộ trưởng Tư pháp Jody Wilson-Raybould sẽ ra quyết định cuối cùng.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận