Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Huawei đối diện khó khăn ở châu Âu

23/12/2018 20:36 GMT+7

TTO - Sau vụ nữ giám đốc tài chính Mạnh Vãn Châu bị bắt tại Canada theo yêu cầu từ Mỹ, Công ty Huawei giờ đây tiếp tục đối mặt với hoài nghi từ châu Âu.

Huawei đối diện khó khăn ở châu Âu - Ảnh 1.

Logo của Huawei tại Thượng Hải - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AP ngày 23-12 cho biết chính phủ và các công ty viễn thông châu Âu đang "nối gót Mỹ" trong việc rà soát lại cơ sở hạ tầng di động liên quan tới Huawei.

Theo đó, trong khi châu Âu hiện là thị trường nước ngoài lớn nhất của Huawei, viễn cảnh bị cấm hoạt động hoặc hạn chế cung cấp cơ sở hạ tầng tại lục địa già sẽ gây áp lực tài chính lên công ty Trung Quốc.

Nhưng theo chiều ngược lại, những lệnh cấm trên nếu có, cũng sẽ khiến châu Âu tốn hàng chục tỉ USD trong các kế hoạch xây dựng mạng lưới di động thế hệ thứ năm (5G).

Ông Thorsten Benner, giám đốc viện nghiên cứu chính sách công Global Public Policy Institute (trụ sở Berlin, Đức) nhận xét: "Châu Âu vẫn đang chia rẽ về vấn đề Huawei, nhưng xu hướng đang dịch chuyển khá rõ ràng khi các chuyên gia ở Mỹ đang gây áp lực lên đồng minh trong việc chặn Huawei".

Một báo cáo của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ năm 2012 đã khuyến cáo rằng chính phủ và các công ty tư nhân Mỹ đừng nên mua thiết bị của Huawei vì các mối lo an ninh.

Vì vậy, vụ bắt giữ bà Mạnh có thể gây sốc về mặt hiện tượng, nhưng thực chất căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc trong vấn đề tình báo, viễn thông đã tồn tại từ lâu.

Khi vụ bắt giữ này biến thành tâm điểm, nó góp phần thúc giục các đồng minh Mỹ xem xét kỹ hơn về Huawei. Hồi tuần trước, công ty Đức Deutsche Telekom cho biết đang thảo luận nghiêm túc về các vấn đề an ninh xung quanh linh kiện, hạ tầng của các nhà sản xuất Trung Quốc.

Công ty này cũng cho hay đang sử dụng dịch vụ mạng từ nhiều công ty không phải của Trung Quốc, gồm Ericsson, Nokia hay Cisco.

Tương tự, các công ty viễn thông ở Na Uy, Bỉ hay Cộng hòa Czech cũng cân nhắc làm rõ các yêu cầu vận hành của mình hoặc thậm chí nghĩ tới việc cấm luôn Huawei dù chưa chính thức công bố bất kỳ hành động cụ thể nào.

Người đứng đầu phụ trách chính sách về công nghệ của Liên minh châu Âu (EU), ông Andrus Ansip, nói rằng "chúng tôi phải lo lắng" về những nguy cơ an ninh từ Huawei đối với chiến lược sử dụng 5G cũng như xe tự hành.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận