Ai góp tiền bảo lãnh cho 'công chúa Huawei'?

20/12/2018 15:38 GMT+7

TTO - Một bà nội trợ, một cặp vợ chồng, một hướng dẫn viên Yoga bán thời gian và một nhà môi giới bất động sản đã cùng góp tiền, góp tiếng nói để giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu được tại ngoại ở Canada.

Ai góp tiền bảo lãnh cho công chúa Huawei? - Ảnh 1.

Người ủng hộ Huawei và bà Mạnh Vãn Chu bên ngoài tòa án ở Vancouver (Canada) ngày 11-12 - Ảnh: REUTERS

Bà Mạnh bị bắt ngày 1-12 tại Canada theo yêu cầu của Mỹ và gặp khó khăn để được tại ngoại cho dù đã được ông chồng là Lưu Hiểu Tông cam kết bảo lãnh. 

Sự xuất hiện của những công dân Canada - vốn là người quen biết với gia đình bà Mạnh và các cựu nhân viên Huawei đã trở thành cứu cánh cho bà.

Ngày 12-12, sau khi nộp 7,4 triệu USD và nhận được sự bảo lãnh của 6 người, con gái nhà sáng lập Huawei được tại ngoại. 

Theo một tài liệu tòa án mà báo South China Morning Post (SCMP) có được, ông Lưu Hiểu Tông bỏ ra 5,2 triệu USD để bảo lãnh vợ, số còn lại do năm người Canada góp vào.

Họ là một bà nội trợ có chồng từng là nhân viên Huawei ở Trung Quốc, một cặp vợ chồng từng làm việc cho Huawei, một nhà môi giới từng bán nhà cho vợ chồng bà Mạnh và một hướng dẫn viên Yoga sống gần nhà bà Mạnh ở Vancouver.

Những người này ít nhiều đều quen biết bà Mạnh hoặc gia đình nhà chồng. Hướng dẫn viên Yoga đã tới phòng xử án với tấm séc trị giá 37.000 USD mà theo bà, đó là tất cả tiền tiết kiệm của hai vợ chồng và "sẽ không dễ dàng kiếm lại được" nếu bị mất.

Ai góp tiền bảo lãnh cho công chúa Huawei? - Ảnh 2.

Bà Mạnh và các thành viên trong gia đình - Ảnh chụp màn hình

"Tôi gặp bà Mạnh lần đầu ở Thâm Quyến (Trung Quốc) khoảng 23 năm trước và gặp chồng bà ấy năm 2009. Vì họ ở gần nhà tôi mỗi khi tới Vancouver nghỉ hè nên tôi có khá nhiều thời gian để biết và hiểu rõ họ" - người phụ nữ viết trong bản cam kết bảo lãnh. 

"Tôi biết và tin tưởng bà Mạnh. Tôi tin rằng bà ấy là một người chính trực, tốt bụng. Tôi biết bà Mạnh là một người thành thật và tin tưởng bà ấy sẽ không vi phạm những điều kiện tại ngoại" - hướng dẫn viên Yoga viết, nhấn mạnh bà đã dùng tiền tiết kiệm hưu trí của cả hai vợ chồng để bảo lãnh cho con gái nhà sáng lập Huawei.

Các bản cam kết nộp tại tòa án cho thấy bà Mạnh nhận được rất nhiều tình cảm của người khác. Một cặp vợ chồng đã từng làm việc cho Huawei và gặp bà Mạnh từ những năm 1990 - lúc bà chưa được bổ nhiệm làm giám đốc tài chính, cũng sẵn sàng cầm căn nhà trị giá 1 triệu USD để lấy khoản tiền 370.000 USD để nộp cho tòa.

"Thời gian làm việc ở Huawei là trải nghiệm tuyệt vời đối với tôi, một trong những quãng thời gian có ý nghĩa nhất với gia đình chúng tôi. Với những cảm tình có được trong lúc làm ở Huawei và tình bạn với bà Mạnh, chúng tôi sẵn lòng trở thành người bảo lãnh cho bà" - cặp vợ chồng viết trong đơn bảo lãnh.

Ai góp tiền bảo lãnh cho công chúa Huawei? - Ảnh 3.

Bà Mạnh rời khỏi nhà sau khi được tại ngoại dưới sự giám sát - Ảnh: REUTERS

Nhà môi giới bất động sản cũng chia sẻ câu chuyện về tình bạn của ông với vợ chồng bà Mạnh, cho biết đã từng bán nhà cho hai người này và trong những lúc cả hai không có ở Canada, đã có lúc ông giữ chìa khóa của cả hai căn nhà của vợ chồng bà Mạnh.

Sau khi được cho tại ngoại, bà Mạnh đã sử dụng mạng xã hội để truyền tải thông điệp đến những người quan tâm. Người phụ nữ 46 tuổi này khẳng định đến giờ phút hiện tại vẫn cảm thấy tự hào về Huawei và đất nước Trung Quốc.

Vụ bắt giữ bà Mạnh đã tạo ra cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Trung Quốc và Canada. Ít nhất ba công dân Canada đã bị bắt tại Trung Quốc sau khi bà Mạnh xộ khám ở Vancouver.

Mỹ, quốc gia đưa ra yêu cầu bắt giữ với Canada, vẫn chưa chính thức phát yêu cầu dẫn độ bà này.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận