Thứ 6, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Trung Quốc: Âu - Mỹ 'sẽ phải trả giá cho sự ngạo mạn của họ'

24/03/2021 12:25 GMT+7

TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng đã qua cái ngày các cường quốc "có thể dùng súng buộc chúng tôi mở cửa". Bình luận được đưa ra sau màn trừng phạt hiếm hoi của phương Tây nhắm vào Bắc Kinh.

Trung Quốc: Âu - Mỹ sẽ phải trả giá cho sự ngạo mạn của họ - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh - Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Hôm 23-3, trong cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã đưa ra những chỉ trích nhắm vào Mỹ và các nước phương Tây khác. Bà cũng đăng một loạt tweet (dòng trạng thái) với nội dung tương tự trên Twitter cùng ngày.

"Trung Quốc của hôm nay không còn là Trung Quốc 120 năm trước. Đã qua những ngày mà Mỹ và các quốc gia phương Tây nghĩ rằng họ có thể buộc Trung Quốc chịu lép vế, thỏa hiệp và đầu hàng thông qua những tin đồn, những lời nói dối, vu khống, công kích và kiềm chế" - bà Hoa phát biểu.

Trên Twitter, bà Hoa cũng viết tương tự: "Trung Quốc không còn là Trung Quốc 120 năm trước khi các cường quốc bên ngoài có thể dùng súng buộc chúng tôi mở cửa". Tài khoản của bà Hoa hiện được Twitter gắn nhãn là "quan chức chính phủ Trung Quốc".

Hôm 22-3, Liên minh châu Âu (EU), Anh và Canada đã công bố biện pháp trừng phạt nhắm vào một số quan chức và thực thể Trung Quốc vì vấn đề nhân quyền ở Tân Cương. Cùng ngày, Mỹ công bố trừng phạt 2 quan chức ở Tân Cương.

Khi được phóng viên hỏi về phản ứng của Trung Quốc liên quan vấn đề này, bà Hoa nói rằng Bắc Kinh lên án động thái của Mỹ, Canada, Anh và EU, đồng thời cảnh báo "họ sẽ phải trả giá cho sự ngạo mạn của họ", theo Tân Hoa xã.

Những ngày gần đây có thể thấy Trung Quốc và các nước phương Tây liên tục lời qua tiếng lại với mức độ mạnh hơn. Trung Quốc đã mang cả "ngoại giao chiến lang" tới cả Alaska khi các quan chức Mỹ - Trung có cuộc đối thoại cấp dài hai ngày. Khi bị EU trừng phạt về vấn đề Tân Cương hôm 22-3, Trung Quốc cũng trừng phạt trả đũa EU ngay lập tức.

Báo South China Morning Post dẫn nhận định của một cựu giám đốc Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài (OFAC) thuộc Bộ Tài chính Mỹ cho biết biện pháp trừng phạt của Mỹ và các đồng minh nhắm vào Trung Quốc trong cùng một ngày như trên là "vô cùng hiếm hoi".

Úc, New Zealand ủng hộ Úc, New Zealand ủng hộ 'hành động tập thể đầu tiên' của phương Tây nhắm vào Trung Quốc

TTO - Ngoại trưởng Úc và New Zealand ngày 22-3 ra tuyên bố chung ủng hộ 'hành động tập thể đầu tiên' của phương Tây nhắm vào Trung Quốc. Câu hỏi đặt ra là vì sao phương Tây lại hành động vào thời điểm này?

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận