Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Mỹ đứng về phía Philippines trước việc tập trung tàu Trung Quốc ở đá Ba Đầu

23/03/2021 23:22 GMT+7

TTO - Ngày 23-3, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ đứng về phía Philippines sau khi quốc gia Đông Nam Á này lên tiếng về sự tập trung nhiều tàu của lực lượng dân quân biển của Trung Quốc ở khu vực gần đá Ba Đầu trên Biển Đông.

Mỹ đứng về phía Philippines trước việc tập trung tàu Trung Quốc ở đá Ba Đầu - Ảnh 1.

Bức ảnh do Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines công bố cho thấy nhiều tàu Trung Quốc đang neo tại bãi đá Ba Đầu trên Biển Đông ngày 7-3. Ảnh: Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines

Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Trung Quốc chấm dứt những hành động tương tự.

Theo hãng tin Reuters, trong tuyên bố mới ngày 23-3, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price khẳng định: "Chúng tôi kêu gọi Bắc Kinh ngừng sử dụng lực lượng dân quân biển để đe dọa và khiêu khích những bên khác, hành động này làm suy yếu hòa bình và an ninh".

Gần đây, Philippines cho biết khoảng 220 tàu dân binh và tàu cá Trung Quốc ở gần khu vực đá Ba Đầu và lên tiếng phản đối.

Đá Ba Đầu là một rạn san hô hình chữ V, có tổng diện tích khoảng 10km2, nằm trong vùng 12 hải lý của đảo Sinh Tồn Đông, thuộc quyền quản lý và chủ quyền của Việt Nam.

Việc cho tàu dân quân biển (ngư dân hoạt động trên tàu cá có vũ trang) của Trung Quốc xuất hiện, đôi khi nhằm mục đích bắt nạt các tàu cá và tàu thực thi pháp luật hợp pháp của nước khác.

Trung Quốc đang làm gì ở đá Ba Đầu? Trung Quốc đang làm gì ở đá Ba Đầu?

TTO - Sự xuất hiện của hơn 220 tàu Trung Quốc xung quanh đá Ba Đầu tại cụm đảo Sinh Tồn qua các hình ảnh được Philippines công bố, tố là tàu dân quân biển, đánh dấu một bước leo thang nguy hiểm.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận