Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

Trùm bất động sản Trung Quốc mất gần hết tài sản trong 1 ngày

20/09/2021 19:58 GMT+7

TTO - Tài sản của ông Zhang Yuanlin - chủ tịch Tập đoàn Sinic Holdings, trụ sở tại Thượng Hải - đã bị 'bốc hơi' hơn 1 tỉ USD, trong bối cảnh thị trường lo ngại về nguy cơ sụp đổ của Evergrande - gã khổng lồ bất động sản Trung Quốc .

Trùm bất động sản Trung Quốc mất gần hết tài sản trong 1 ngày - Ảnh 1.

Lĩnh vực bất động sản đóng góp hơn 25% GDP của Trung Quốc - Ảnh: AFP

Theo tạp chí Forbes, giá trị tài sản ròng của ông Zhang Yuanlin đã nhanh chóng giảm từ mức 1,3 tỉ USD ghi nhận trong sáng 20-9, xuống chỉ còn 250,7 triệu USD trong chiều cùng ngày. 

Diễn biến trên xảy ra trong bối cảnh tập đoàn của ông buộc phải tạm ngừng giao dịch trên sàn Hong Kong, sau khi giá cổ phiếu lao dốc tới 87% trong phiên chiều 20-9.

Ông Zhang từng có tên trong danh sách các tỉ phú giàu nhất thế giới năm 2021 do Forbes xếp hạng. Thu nhập của ông chủ yếu đến từ việc kinh doanh các tòa nhà cao tầng. 

Tuy nhiên, tập đoàn của ông cũng đang không thể tránh khỏi bị ảnh hưởng sau sự sụp đổ của "gã khổng lồ" bất động sản Trung Quốc Evergrande.

Theo Hãng tin Bloomberg, cổ phiếu của Tập đoàn Sinic Holdings đột ngột bị bán tháo rất mạnh trong chiều 20-9, với khối lượng giao dịch cao gấp khoảng 14 lần so với mức trung bình trong một năm gần đây.

Lĩnh vực bất động sản đóng góp hơn 25% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc. Nhiều dư luận lo ngại về tác động tiêu cực của sự cố Evergrande đối với kinh tế trong nước và toàn cầu.

Lĩnh vực kinh doanh chính của Evergrande là bất động sản và công ty này là nhà phát triển địa ốc lớn thứ nhì của Trung Quốc nếu xét về doanh số. Evergrande nắm hơn 1.300 dự án bất động sản tại hơn 280 thành phố ở Trung Quốc. Bộ phận quản lý dịch vụ bất động sản của công ty tham gia gần 2.800 dự án tại hơn 310 thành phố Trung Quốc. 

Ngoài bất động sản, Evergrande còn có 7 công ty con hoạt động trong nhiều lĩnh vực gồm: ô tô điện, dịch vụ y tế, sản phẩm tiêu dùng, sản xuất chương trình video và truyền hình, thậm chí cả công viên chủ đề.

Thông tin trên website của Evergrande cho biết, công ty có 200.000 nhân viên và gián tiếp tạo hơn 3,8 triệu việc làm mỗi năm. Cổ phiếu và trái phiếu Evergrande đã được đưa vào nhiều chỉ số tại các thị trường ở châu Á. 

Sau nhiều năm nhanh chóng mở rộng và gom mua tài sản, song song với quá trình phát triển mạnh mẽ của kinh tế Trung Quốc, Evergrande giờ đây đang "oằn mình" gánh khoản nợ khoảng 300 tỉ USD.

Với số nợ này, Evergrande là công ty bất động sản nặng nợ nhất thế giới và phải xoay xở đủ cách để thanh toán cho nhà cung cấp và các chủ nợ. Trong hai tuần gần đây, công ty này đã hai lần cảnh báo về nguy cơ vỡ nợ.

Evergrande - tập đoàn bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc - được Xu Jiayin thành lập vào năm 1996. Ông này đã trở thành người giàu nhất Trung Quốc trong thời kỳ bùng nổ thị trường bất động sản của nước này vào những năm 1990.

Ông Xu Jiayin đã đổ tiền vào các dự án phát triển hàng loạt ở các thành phố mới, huy động được 9 tỉ USD trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) hồi năm 2009 tại Hong Kong.

Hoạt động của Evergrande bắt đầu đi xuống khi Chính phủ Trung Quốc áp đặt "3 lằn ranh đỏ" mới đối với lĩnh vực bất động sản vào tháng 8-2020. Diễn biến đó buộc tập đoàn này phải bán bớt các bất động sản với mức chiết khấu ngày càng cao, dẫn tới thua lỗ nặng nề.

Chip dỏm tràn lan trên sàn Alibaba Trung Quốc, nhiều khách hàng đứng hình Chip dỏm tràn lan trên sàn Alibaba Trung Quốc, nhiều khách hàng đứng hình

TTO - Khó khăn trong việc tìm chip từ các nguồn cung truyền thống, nhiều công ty điện tử phải tìm nguồn cung mới trên mạng và nhận trái đắng là những con chip giả, tái chế hoặc lẽ ra phải bị thải loại vì kém chất lượng.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận