17/09/2021 15:14 GMT+7

Các cựu quan chức Ngân hàng Thế giới đã nâng hạng môi trường kinh doanh Trung Quốc?

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Theo kết quả điều tra công bố hôm 16-9, một số cựu lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) đã gây áp lực lên nhân viên để nâng hạng môi trường kinh doanh của Trung Quốc trong báo cáo thường niên "Doing Business 2018".

Các cựu quan chức Ngân hàng Thế giới đã nâng hạng môi trường kinh doanh Trung Quốc? - Ảnh 1.

Bà Kristalina Georgieva, cựu giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới, hiện đang là giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, cuộc điều tra do công ty luật WilmerHale thực hiện theo yêu cầu của Ủy ban đạo đức WB. 

Thông tin điều tra làm dấy lên lo ngại về ảnh hưởng của Trung Quốc tại WB, cũng như tác động của Bắc Kinh lên các quyết định của cựu giám đốc điều hành Kristalina Georgieva và cựu chủ tịch Jim Yong Kim.

Hãng luật WilmerHale chỉ ra những "áp lực trực tiếp và gián tiếp" từ các nhân viên cấp cao thuộc văn phòng của ông Kim nhằm thay đổi phương pháp báo cáo kinh doanh, qua đó nâng hạng môi trường kinh doanh cho Trung Quốc. WilmerHale cho rằng việc này có sự chỉ đạo của ông Kim.

Ngoài ra, bà Georgieva và cố vấn Simeon Djankov đã gây áp lực cho nhân viên để "thay đổi điểm dữ liệu của Trung Quốc", vào thời điểm WB đang cần sự hỗ trợ của Trung Quốc để tăng vốn.

Bà Kristalina Georgieva - hiện là tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) - cho biết bà không đồng ý về "những phát hiện và diễn giải" trong báo cáo điều tra. Bà đã trình bày tóm tắt vụ việc với ban điều hành IMF.

Cựu chủ tịch Kim hiện chưa đưa ra bình luận. Hãng tin Reuters cũng chưa liên lạc được với cố vấn Djankov.

Cũng trong ngày 16-9, WB đã hủy bỏ toàn bộ bản báo cáo Doing Business 2018, cho rằng hoạt động kiểm toán nội bộ và báo cáo điều tra của WilmerHale đã nêu bật "vấn đề đạo đức, bao gồm hành vi của cựu quan chức hội đồng quản trị, cũng như các nhân viên hiện tại và/hoặc trước đây của ngân hàng".

Xếp hạng về mức độ tích cực trong môi trường kinh doanh của Trung Quốc trong báo cáo Doing Business 2018 được công bố tháng 10-2017. Trong đó, Trung Quốc tăng 7 bậc lên vị trí thứ 78 so với báo cáo dự thảo ban đầu.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết đang phân tích "những phát hiện nghiêm trọng" trong báo cáo điều tra của WilmerHale.

Alexandra LaManna, người phát ngôn bộ này, nói với Hãng tin Reuters rằng "trách nhiệm chính của chúng tôi là duy trì tính liêm chính của các tổ chức tài chính quốc tế".

Doing Business là Báo cáo môi trường kinh doanh thường niên của WB, được thực hiện trên các tiêu chí đánh giá của tổ chức này và xếp hạng về mức độ tích cực, tạo điều kiện thuận lợi cho kinh doanh của các nước trên thế giới. Thứ hạng càng cao thì môi trường kinh doanh càng tích cực với doanh nghiệp.

Theo thông tin từ trang web của IMF, bà Kristalina Georgieva là giám đốc điều hành IMF kể từ ngày 1-10-2019.

Trước khi gia nhập IMF, bà Georgieva là giám đốc điều hành của WB từ tháng 1-2017 đến tháng 9-2019. Bà từng giữ chức quyền chủ tịch WB trong 3 tháng.

Ông Jim Yong Kim nhậm chức chủ tịch WB vào ngày 1-7-2012 và từ chức vào cuối tháng 1-2019, mặc dù nhiệm kỳ chính thức của ông còn tới 3 năm nữa mới kết thúc. Ông là vị chủ tịch thứ 12 của WB và là người gốc châu Á đầu tiên đảm nhiệm cương vị này.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới cáo buộc Trung Quốc gây khủng hoảng nợ ở nhiều nước Chủ tịch Ngân hàng Thế giới cáo buộc Trung Quốc gây khủng hoảng nợ ở nhiều nước

TTO - Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 6-10 kêu gọi các quốc gia giàu có, trong đó có Trung Quốc, xóa nợ cho các quốc gia nghèo để giúp những nước này vượt qua khủng hoảng từ đại dịch COVID-19.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên