13/04/2024 11:58 GMT+7

Trong nước thiếu nhân công trầm trọng nhưng nhiều lao động Nhật vẫn xuất ngoại tìm việc

Trong khi nhiều công ty tại Nhật thiếu nhân lực trầm trọng thì lực lượng lao động trẻ của nước này lại chọn chuyển đến nơi khác làm việc, một trong các nguyên nhân là do mức lương khác biệt rõ rệt.

Liên đoàn Công đoàn Nhật Bản (Rengo) biểu tình yêu cầu lương cao và cải thiện điều kiện làm việc tại thành phố Tokyo vào ngày 29-4-2023 - Ảnh: REUTERS

Liên đoàn Công đoàn Nhật Bản (Rengo) biểu tình yêu cầu lương cao và cải thiện điều kiện làm việc tại thành phố Tokyo vào ngày 29-4-2023 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Bloomberg, tình trạng nói trên khiến nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới vốn thiếu lao động trầm trọng càng trở nên khốn đốn hơn. Nhiều người trẻ Nhật Bản không còn niềm tin vào nền kinh tế của nước họ sau nhiều thập kỷ giảm phát.

Anh Tomoki Yoshihara (25 tuổi), hiện đang làm việc tại một nhà máy chế biến thịt ở Úc, cho biết bản thân kiếm được số tiền gấp 3 lần so với khi anh còn làm trong quân đội Nhật Bản.

“Nói về tiền lương thì ở đây tốt hơn nhiều. Nếu bạn muốn tiết kiệm tiền, Úc chính là nơi lý tưởng”, chàng trai trẻ chia sẻ.

Anh Yoshihara là một trong những thanh niên Nhật Bản được cấp thị thực làm việc tại Úc trong năm tài chính vừa qua. Anh kiếm được khoảng 3.300 USD mỗi tháng sau thuế.

Úc, Anh, New Zealand và Canada là những thị trường lao động hấp dẫn với người trẻ Nhật nhờ mức lương cao và điều kiện sống tương đối ổn định.

Theo dữ liệu mới nhất từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), mức lương trung bình hằng năm ở Nhật Bản vào năm 2022 là 41.509 USD, Úc là 59.408 USD và Mỹ là 77.463 USD.

Tình trạng giảm phát tại Nhật Bản mới chấm dứt trong thời gian gần đây, các liên đoàn lao động tại nước này cũng tăng mức lương cao nhất trong vòng 30 năm vào tháng trước. Tuy nhiên con số này vẫn thấp hơn nhiều khi so với các nền kinh tế tiên tiến khác.

Ông Atsushi Takeda, nhà kinh tế học tại Viện nghiên cứu Itochu, cho biết: “Tiền lương tại Nhật đã không tăng chút nào trong 20 năm trong khi những nước khác thì ngược lại. Với việc đồng yen ngày càng yếu đi, khoảng cách này càng trở nên lớn hơn”.

Ông Harumi Taguchi, nhà kinh tế học tại S&P Global Market Intelligence, cho biết: “Ngày càng nhiều người Nhật bay ra nước ngoài với hy vọng kiếm được việc làm. Nếu xu hướng này tiếp tục, việc tuyển dụng lao động trẻ ở Nhật Bản có thể còn khó khăn hơn nữa”.

Chị Lili Takahashi (22 tuổi) đã đến Úc sau khi tốt nghiệp đại học với ý định nộp đơn để trở thành công dân thường trú. Chị cho biết tiền lương tại đây cho phép chị cân bằng cuộc sống và công việc tốt hơn.

“Tiền lương ở Nhật có thể đủ sống. Nhưng thật buồn khi nghĩ rằng tôi sẽ không còn nhiều tiền cho sở thích và đi chơi với bạn bè”, chị chia sẻ.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, số người Nhật thường trú tại nước ngoài vào năm 2023 là nhiều nhất kể từ năm 1989.

Điều này khiến tình trạng thiếu lao động tại Nhật Bản ngày càng trầm trọng hơn. Theo một báo cáo của Teikoku Databank, hơn 2/3 số doanh nghiệp vừa và nhỏ tại nước này cho biết họ phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động. Số vụ phá sản do hạn chế về nhân lực tại Nhật cũng đạt mức cao kỷ lục vào năm 2023.

Người trẻ Nhật Bản ngại hẹn hò, cha mẹ đi thayNgười trẻ Nhật Bản ngại hẹn hò, cha mẹ đi thay

Một buổi chiều mùa hè ở thành phố Osaka (Nhật Bản), một nhóm khoảng 60 người đàn ông và phụ nữ cùng tham gia một buổi 'omiai' hoặc mai mối để tìm kiếm tình yêu đích thực. Họ là cha mẹ của những người trẻ ngại hẹn hò.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên